Tiểu tiện khó bất thường ở nam giới – khám ngay kẻo bị ung thư

Lam Lê (tổng hợp)

Tiểu khó (đái khó) chủ yếu là đái rắt, đái buốt, bí đái và vô niệu. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như viêm nhiễm, sỏi hệ tiết niệu, u xơ hay thậm chí ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Tiểu tiện khó bao gồm các trường hợp đái rắt (đi nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần chỉ đái được rất ít), đái buốt, bí đái (buồn tiểu mà không tống nước tiểu ra ngoài được) và vô niệu (không đi tiểu nhiều giờ hoặc nhiều ngày, không có hoặc có rất ít nước tiểu). Nếu có những biểu hiện tiểu tiện khó thì bạn hãy cẩn thận đi khám ngay vì có thể bạn đã bị một trong các bệnh sau

Ảnh minh họa: Internet

1. Viêm niệu đạo

 Ở nam giới, đái khó do viêm niệu đạo là nguyên nhân hay gặp nhất. Đái khó do cảm giác đau buốt dọc niệu đầu bãi, nước tiểu có thể có màu đục. Thường gặp ở những bệnh nhân mắc: lậu, các bệnh nhiễm khuẩn đường tình dục, nhiễm khuẩn đường tiết niệu,…Nếu bị lậu bệnh nhân thường đái khó nặng và dịch xuất tiết niệu đạo màu vàng, trong khi viêm niệu đạo do các nguyên nhân khác thì dịch xuất tiết thường trong, trắng và đái khó nhẹ hơn.

Một nguyên nhân nữa của đái khó ở nam giới là viêm tuyến tiền liệt với các triệu chứng: mệt mỏi, đau bụng dưới, đau thắt lưng hoặc cảm giác đè nén trực tràng, to tuyến tiền liệt, đau nhẹ.

2. Hẹp niệu đạo

Đái khó ngay từ đầu bãi đến cuối bãi, tia tiểu nhỏ dần, đái phải gắng sức, đái cảm giác không hết. Thường gặp trên những bệnh nhân có những can thiệp vào niệu đạo, chấn thương niệu đạo như: cắt bao quy đầu, đặt ống thông niệu đạo, mổ nội soi đường tiết niệu ngược dòng,…

3. Phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Gặp ở bệnh nhân nam lớn tuổi, đái khó tăng dần theo thời gian, sự phát triển của khối nhân xơ tuyến tiền liệt. Bênh nhân đái khó do hẹp lòng niệu đạo đoạn tuyến tiền liệt.

4. Viêm tuyến tiền liệt

Bện nhân nam tiểu khó kèm cảm giác đau buốt sâu ở tầng sinh môn do sự tăng đột ngột của thể tích tuyến làm hẹp lòng niệu đạo tuyến tiền liệt tạm thời cũng như sợ gắng sức khi đi tiểu do cảm giác đau buốt, khó chịu chịu gây ra.

5. Ung thư tuyến tiền liệt

Biểu hiện tương tự bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt, kèm theo có thể có đái máu, xuất tinh ra máu.

6. Xơ cứng cổ bàng quang

Thường gặp trên những bệnh nhân sau mổ bóc u hay mổ cắt đốt u tuyến tiền liệt nội soi. Biểu hiện đái khó, đái không hết, phải gắng sức.

7. Sỏi kẹt niệu đạo

Đái khó đột ngột, có thể không đái được thêm nước tiểu nữa hoặc tia nước tiểu đột ngột bị ngắt quãng, yếu, nhỏ dần. Thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang,…

 8. Sỏi bàng quang

Bệnh nhân có cảm giác đái khó, đái ngập ngừng không hết bãi, đái tắc sau khi di chuyển, vận động hay thay đổi tư thế bệnh nhân lại đái được hết nước tiểu hoặc lại tắc đái.

 9. Các khối u, xơ chèn ép niệu đạo

Đái khó đầu bãi mức độ vừa hay nặng phụ thuộc vào: kích thước, mức độ co kéo, độ chèn ép của khối u, xơ.

Tốt nhất là khi thấy dấu hiệu bất thường, bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị bệnh dứt điểm. Tránh tình trạng ngại khám bệnh mà không đi khám và điều trị để dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy đến.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet