Tìm hiểu hệ thống tên lửa S-400 và Pantsir-S

Đức Dũng (lược dịch)

Hạm đội phương Bắc của Nga năm 2016 sẽ tiếp tục được tái trang bị bằng những hệ thống phòng không hiện đại nhất, cụ thể là các hệ thống S-400 và các tổ hợp tên lửa-pháo Pantsir-S.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga

Thông tin trên đã được Cơ quan Báo chí thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga khẳng định ngày thứ Sáu (8/1).

“Trong năm 2016, Hạm đội phương Bắc sẽ tiếp tục được đổi mới vũ khí, trang thiết bị, được bổ sung thêm các kỹ thuật quân sự đặc biệt và các lực lượng tàu mới. Các trung đoàn tên lửa phòng không của Hạm đội phương Bắc, các lực lượng chịu trách nhiệm đảm bảo phòng thủ cho các căn cứ tàu ngầm chính, sẽ tiếp tục được trang bị các hệ thống tên lửa S-400 “Triumf”. Còn các lực lượng bờ biển sẽ được trang bị thêm các hệ thống tên lửa Pantsir-S và các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ “Bastion”- thông báo nêu rõ.

Ngoài ra, Hạm đội phương Bắc còn có thể được bổ sung thêm biên đội tàu tên lửa do tàu khu trục thuộc dự án 22350 “Nguyên soái Gorshkov” chỉ huy sau khi tàu “Nguyên soái Gorshkov” đã trải qua lần thử nghiệm đầu tiên ở trên biển Trắng.

“Trong năm 2015, lực lượng Hạm đội phương Bắc cũng đã được bổ sung tàu nghiên cứu đại dương Yantar, tàu chuyên biệt Yuri Ivanov, tàu vận chuyển vũ khí “Viện sỹ Kovalev”, hai cần cẩu nổi, một số tàu kéo phá băng”- thông báo của Cơ quan báo chí Hạm đội phương Bắc bổ sung.

Được biết, S-400 Triumf (tên mã định danh của của NATO là SA-21 Growler) được đưa vào biên chế Quân đội Nga từ năm 2007. Đây là hệ thống tên lửa phòng không chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế.

Đây là 1 phiên bản kế nhiệm S-300. S-400 có nhiều khả năng hơn S-300. Nó có thể phát hiện mục tiêu cách xa 600 km và cao 40–50 km, có thể theo dõi đồng thời 300 mục tiêu.

Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực sự S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm, nó có thể hạ mục tiêu như máy bay ở độ cao 27 km cũng như các mục tiêu bay thấp cách mặt đất chỉ 5–10 m - đây là điều mà không 1 hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất cứ quốc gia nào có thể thực hiện được.

S-400 có thể tiêu diệt khí cụ bay của đối phương trong khoảng cách tới 400 km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 60 km.

1 tiểu đoàn S-400 có thể theo dõi 300 mục tiêu ở phạm vi 600 km,. Một lữ đoàn tác chiến (gồm 6 tiểu đoàn hợp thành) có thể khóa 36 mục tiêu và điều khiển đồng thời 72 tên lửa tấn công 36 mục tiêu này.

Năm 2015, nhà sản xuất tuyên bố tính năng của S-400 đã được tăng cường, một lữ đoàn tác chiến lớn (gồm 6 tiểu đoàn hợp thành) có thể khóa 80 mục tiêu và điều khiển đồng thời 160 tên lửa tấn công 80 mục tiêu này.

Hệ thống tên lửa Pantsir của Nga

Còn hệ thống Pantsir-S là tổ hợp tên lửa-pháo phòng không được bố trí trên đất liền với nhiệm vụ chính là bảo vệ các căn cứ quân sự và dân sự.

Pantsir-S được bắt đầu phát triển vào năm 1990 nhằm thiết kế một tổ hợp hiện đại hơn tổ hợp tiền nhiệm Tunguska M1. Pantsir-S được xem là một trong những hệ thống phòng không tầm thấp hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.

Hệ thống này do Cục Thiết kế Máy móc Công cụ KBP (Tula, Nga) phát triển nhằm chống lại các mục tiêu bay thấp như: máy bay cánh cố định, trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, vũ khí dẫn đường chính xác, máy bay không người lái và thậm chí là cả mục tiêu trên bộ…

Hệ thống Pantsir-S được trang bị 2 pháo cao tốc 2A38M cỡ 30mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6. Trong đó, pháo 2A38M có tốc độ bắn tối đa 2.500 phát/phút, tầm bắn tối đa 4km, tầm cao 3km. Tên lửa 57E6 dài 3,2m; trọng lượng 90kg; lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 20kg. Loại tên lửa với 2 tầng động cơ nhiên liệu rắn cho phép đạt tốc độ hành trình 1.300m/s, tầm bắn 20km và diệt mục tiêu độ ở độ cao 15km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet