Tìm hiểu máy bay “đánh hơi phóng xạ” Mỹ điều động đến Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Không quân Mỹ sẽ điều động một chiếc phi cơ WC-135 Constant Phoenix để thử nghiệm mức độ phóng xạ gần Triều Tiên, qua đó xác định tiến độ phát triển bom nhiệt hạch của quốc gia này.

Mới đây một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên xác nhận rằng loại máy bay “đánh hơi phóng xạ” WC-135 đã được điều đến Triều Tiên. Phi cơ này là một phiên bản đặc biệt của một phi cơ C-135B hoặc EC-135C, có nhiệm vụ thu thập các mẫu không khí và bụi. Máy bay sẽ xác định xem vụ nổ xảy ra trong cuộc thử nghiệm ngày 6/1 có thực sự là của một quả bom nhiệt hạch như Triều Tiên đã công bố hay không.

Máy bay "đánh hơi phóng xạ" WC-135 của Mỹ.

“Chúng ta sẽ có thể kết luận chắc chắn ngay khi WC-135 lấy được mẫu không khi cần thiết”, vị quan chức này cho biết.

Chương trình Constant Phoenix được tướng Dwight D. Eisenhower thông qua vào tháng 9/1947, với nhiệm vụ phát hiện các vụ nổ bom hạt nhân xảy ra trên toàn thế giới. Ban đầu, chương trình này sử dụng máy bay WB-29, nhưng sau này được lần lượt thay thế bằng WB-50 và đến năm 1965 thì phi cơ WC-135 được sử dụng cho đến nay.

Từ đó đến nay, máy bay đã tiến hành thu thập nhiều mẫu không khí. WC-135 đóng vai trò rất quan trong trong việc theo dõi mật độ phóng xạ sau thảm họa nhà máy hạt nhân Chernobyl ở Liên Xô xảy ra vào năm 1986. WC-135 hiện là phi cơ duy nhất của Không quân Mỹ tiến hành các nhiệm vụ thu thập mẫu không khí và bụi ở các khu vực có vụ nổ hạt nhân.

Theo bà Susan Romano, một phát ngôn viên của căn cứ không quân Offurt (bang Nebraska, Mỹ), đơn vị quản lý WC-135, do thường xuyên hoạt động trong các khu vực phóng xạ, máy bay được bảo vệ bởi các lớp chống phóng xạ, giúp cho tổ bay không cần phải mặc quần áo bảo hộ khi làm nhiệm vụ. Bà Romano mặc dù không xác nhận máy bay WC-135 được điều động, họ nhận được thông tin cho biết tại khu vực Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân đã xảy ra một trận động đất lớn.

Trước cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân ngày 6/1, WC-135 cũng tham gia vào chiến dịch quân sự ở Nhật Bản vào năm 2011 sau khi lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima của nước này bị rò rỉ chất phóng xạ do thảm họa động đất và sóng thần.

Theo Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc là ông Han Min-koo sau khi có thông tin Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch.

“Bộ trưởng Carter khẳng định cam kết bền vững của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng của Hàn Quốc”, ông Cook phát biểu. “Bộ trưởng Han nói về sức mạnh của quan hệ hợp tác Mỹ - Hàn cũng như vai trò quan trọng của hai nước trong việc đảm bảo sự ổn định và phát triển của bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Cả hai người đồng ý rằng hành động của Triều Tiên phải bị trừng phạt xứng đáng”.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet