Tìm hiểu oanh tạc cơ Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Đào Cảnh

Sáng ngày 24/11, máy bay ném bom Sukhoi Su-24 thuộc thành phần nhóm không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria đã bị cặp chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng tên không đối không.
Oanh tạc cơ Su-24 của Nga.

Máy bay ném bom tấn công hiện đại Su-24M là vũ khí chính của Lực lượng không quân Nga đang tham chiến tại Syria.

Su-24M (định danh NATO là Fencer-D) là loại máy bay ném bom tấn công với phần cánh có thể thay đổi hình dạng, nó có  biệt danh là “kiếm sĩ” do phần mũi thon dài của mình.

Su-24M được thiết kế để sử dụng trong các cuộc không kích (sử dụng cả bom và tên lửa), nó có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ngày cũng như đêm và kể cả ở độ cao thấp. Nhà thiết kế chính của Su-24M là kiến trúc sư Evgeniy Felsner.

Su-24M thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1976. Năm 2008, Su-24M được trang bị thêm hệ thống định vị mới SVP-24 Hephaistos giúp mở rộng khả năng tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu của chiến đấu cơ này.

Đặc biệt nó có thể bay ở độ cao thấp với địa hình không bằng phẳng. Su-24M được thiết kế để không kích mục tiêu mặt đất và mục tiêu trên mặt nước với hệ thống vũ khí bao gồm các loại vũ khí có độ chính xác cao như bom thông minh KAB dẫn đường bằng vệ tinh GLONASS.

Tốc độ bay tối đa ở trần bay thấp là 1.250km/h, tầm bay 2.775km với 2 thùng nhiên liệu PTB-3000 được gắn bên ngoài (dưới bụng) máy bay. Su-24M còn được trang bị hai động cơ phản lực AL-21F-3A có sức đẩy 11.200 kt mỗi cái.

Vũ khí của Su-24M gồm một pháo cỡ nòng 23mm, 8 điểm treo (2 dưới phần khớp quay cánh, 2 dưới cánh ngoài và 4 dưới thân máy bay) có thể mang tên lửa không đối không và không đối đất, các loại bom rơi tự do và bom có hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh và các tên lửa dẫn đường hồng ngoại R-60. Trên khoang máy bay có chứa bom chiến thuật.

Hiện tại, Su-24 và các biến thể của nó đang phục vụ cho Không quân Nga và một số nước như: Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan và Ukraine.

Quân đội Nga dự tính từ nay đến năm 2020 sẽ hoàn tất việc mua 120 chiếc Su-34 ( biến thể cải tiến toàn diện của tiêm kích hạng nặng Su-27) để thay thế cho Su-24.

Sáng ngày 24/11, máy bay ném bom Sukhoi Su-24 thuộc thành phần nhóm không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria đã bị cặp chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng tên lửa không đối không. Máy bay đã rơi ở miền bắc Syria, gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, gần thành phố của Yayladağı Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc máy bay Su-24 của Nga đã tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và phớt lờ các cảnh báo (Theo các nguồn tin không quân Thổ đã cảnh báo không dưới 10 lần).

Trong khi, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố máy bay ném bom Su-24 của họ bay trong không phận Syria, cách không phận Thổ Nhĩ Kỳ 4km.

Mô hình oanh tạc cơ Su-24

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ oanh tạc cơ Su-24 của Nga được đánh giá là sẽ có những tác động nghiêm trọng đến mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow dự định sẽ sử dụng một loạt các biện pháp để đáp trả hành động “đâm sau lưng” này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành viên Ủy ban quốc phòng thuộc Duma quốc gia Nga, thượng tướng Viktor Zavarzin tuyên bố, Nga sẽ có hành động đáp trả lại vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 của Nga tại Syria. “Máy bay quân sự của chúng tôi không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ”, - ông Zavarzin nói.

Theo ông “sự kiện này là một hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu, hậu quả của nó là không thể chối bỏ”.

Nghị sĩ khẳng định: “Phía Nga sau đây sẽ có những phản ứng đáp trả thích hợp. Hành động của các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn không thể chấp nhận được, họ đã mắc phải sai lầm rất lớn”.

Ông Zavarzin nhắc lại, Nga đã nhiều lần kêu gọi đoàn kết sức mạnh cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. “Nguy cơ đe dọa từ Tổ chức ‘Nhà nước Hồi giáo” IS là vấn đề chung. Chúng ta cần cùng nhau phối hợp hành động để chống lại chúng”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet