Tìm ra virus gây bệnh chỉ trong một lần xét nghiệm máu

Việc phát hiện ra tất cả các loại virus chỉ trong một lần thử máu sẽ giúp các bệnh nhân và cả bác sĩ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giảm thiểu chi phí y tế.

ViroCap là thiết bị có thể phát hiện mọi loại virus gây bệnh chỉ trong một lần xét nghiệm máu. Các nhà nghiên cứu hi vọng nó sẽ giúp việc chẩn đoán bệnh chính xác hơn và giảm thiểu chi phí y tế đắt đỏ hiện nay.

Ai cũng biết rằng chẩn đoán bệnh chính xác sẽ mang lại hiệu quả chữa trị bệnh cao hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào các bác sĩ cũng có thể chẩn đoán đúng, nhất là với những vết nhiễm trùng, hoặc kết quả chẩn đoán cũng có thể rất mất thời gian. Điều này là do có quá nhiều các loại virus có khả năng gây bệnh. Nhiều loại virus có thể gây ra những triệu chứng tương tự nhau, hoặc tệ hơn, chúng chẳng gây ra triệu chứng gì cả. Việc phát hiện ra những loại virus này cực kỳ khó khăn, đôi khi đòi hỏi những xét nghiệm khó và vô cùng tốn kém.

Nếu có một thiết bị có thể phát hiện ra tất cả các loại virus chỉ trong một lần thử máu, nó sẽ giúp các bệnh nhân và cả bác sĩ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giảm thiểu chi phí y tế. Nghe có vẻ hơi viễn tưởng nhưng các nhà nghiên cứu Y khoa đến từ Đại học Washington (Mỹ) đã biến ý tưởng này thành hiện thực.

Nguồn ảnh: dreamerb/Shutterstock

"Với thiết bị này, bạn không cần phải biết thứ bạn tìm kiếm chính xác là gì", Gregory Storch - giáo sư nhi khoa tại ĐH Washington ở St. Louis, nói. "Nó tạo ra một mạng lưới rộng lớn và hiệu quả, có thể phát hiện các virus dù chúng hiện diện với một hàm lượng rất thấp. Chúng tôi nghĩ rằng, phương pháp này sẽ đặc biệt hữu ích trong các tình huống khó chẩn đoán sau các xét nghiệm tiêu chuẩn hoặc trong những bệnh dịch không rõ nguyên nhân".

Được đăng tải trên tạp chí Genome Research, kết quả của nghiên cứu này gây ấn tượng khá mạnh. Theo đó, các nhà khoa học đã tạo ra một thiết bị được gọi là "ViroCap" bằng cách lập một bảng gồm các chuỗi DNA hoặc RNA từ các virus gây bệnh thuộc 34 họ khác nhau trên cả người và động vật. Như vậy, hàng triệu dải axit nicleic có thể được sử dụng để so sánh trong ViroCap khi kiểm tra.

Thiết bị này không chỉ phát hiện ra tất cả các virus cùng một lúc, mà thậm chí, nó có thể phát hiện các biến thể của các virus phổ biến, có nghĩa là loại virus "kiểu phụ" cũng có thể được xác định. Mặc dù điều đó không làm thay đổi cách thức điều trị của bác sĩ với bệnh nhân, nhưng nó có thể giúp giám sát dịch bệnh.

Để chứng minh khả năng của thiết bị mới này, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ một nhóm nhỏ bệnh nhân tại Bệnh viện St. Louis Children’s (Mỹ), kiểm tra trên ViroCap và so sánh với kết quả thu được từ những thí nghiệm tiêu chuẩn. Các mẫu này cho thấy, ViroCap đã phát hiện ra những virus mà các phương pháp truyền thống đã không nhận biết được, đó là một vài loại virus cúm và virus gây bệnh thủy đậu.

Trong thí nghiệm thứ hai trên một nhóm trẻ khác bị sốt không rõ nguyên nhân, ViroCap đã phát hiện thêm 7 virus khác ngoài 11 virus mà các xét nghiệm thông thường đã tìm ra được.

Tuy nhiên, hiện tại công nghệ này vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi. Các nhà nghiên cứu cho biết, phải có thêm những thử nghiệm cần thiết để kiểm tra độ chính xác của thiết bị. Thời gian tới, họ sẽ cố gắng hoàn thiện ViroCap để đưa nó vào thực tế để kiểm soát dịch bệnh, không để bùng phát những loại dịch bệnh mới, lạ, chẳng hạn như Ebola.

Theo Nguyệt Phong/ Khám Phá

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet