Tìm thấy bằng chứng bà Hillary Clinton ca ngợi Tổng thống Putin

Đức Dũng (Lược dịch)

Kênh truyền hình Fox News công bố tìm thấy thư của ông John Podesta, người đứng đầu ủy ban bầu cử của bà Hillary Clinton, trong đó có những nhận xét tích cực về Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Clinton.

Kênh truyền hình này cho hay, hiện giờ chiến dịch tranh cử của bà Clinton là chế giễu đối thủ - ông Donald Trump vì những tuyên bố của ông này về việc cần thiết cải thiện quan hệ với Moscow.

Nhưng trong quá khứ thì bà này đã cũng bày tỏ quan điểm tương tự đối với nước Nga và Tổng thống Putin.

Fox News đã trích một đoạn trong bài phát biểu được viết cho bà Clinton tại các sự kiện riêng tư.

Một diễn văn được bà Clinton phát biểu trước các nhân viên công ty Sanford  Bernstein vào tháng 5/2013. Trong đó bà ca ngợi Tổng thống Nga là một người “trò chuyện thú vị”.

Bà nói: “Nói chuyện với ông Putin rất hấp dẫn. Bạn không thể chắc chắn đoán được những gì ông ấy sẽ làm hay nói tới. Ông ấy cũng không che giấu việc bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi của nước Nga. Chúng tôi thường có những cuộc trò chuyện thú vị”.

Tháng 6/2013, trong một sự kiện tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, bà Clinton bày tỏ mong muốn “ tiếp tục xây dựng một mối quan hệ tích cực với Nga”.

Bà phát biểu: “Chúng tôi mong muốn ông Putin không ở thế phòng thủ trong quan hệ với Hoa Kỳ để có thể tiếp tục bàn bạc một số vấn đề cùng nhau”.

Còn trong tháng 10/2013, tại sự kiện của Hiệp hội người Do Thái ở Chicago, bà Clinton nhắc lại lần tiếp xúc với ông Putin tại dinh thự của ông này ở ngoại ô Moscow.

Bà cho biết Tổng thống Nga nhắc đến những vấn đề phát sinh trong chính sách của nước Mỹ. Đáp lại thì bà Clinton bày tỏ rằng bà và ông Putin vẫn tìm thấy điểm chung trong vấn đề bảo vệ động vật hoang dã, bao gồm cả loài hổ.

Bà cũng chia sẻ: ông Putin còn dẫn bà vào một căn phòng có trưng bày bản đồ khổng lồ của nước Nga, trong đó đánh dấu khu vực là môi trường sống của loài hổ, hải cẩu và cá voi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet