Tìm thấy bia mộ vợ vua ở Huế khi thi công bãi đậu xe

Hà Oai

Sau 2 ngày tìm kiếm, bia mộ vợ của một vị vua đã được tìm thấy tại phường Thủy Xuân (TP.Huế) sau khi khu vực này bị một đơn vị san lấp, thi công làm Bãi đỗ xe dành cho khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.
Sau khi bị san lấp, tấm bia đã được tìm thấy lúc 14h10 chiều ngày 24/6.

Chiều 24/6, tin từ Nguyễn Phước tộc cho biết, sau hơn 2 ngày tìm kiếm, bà con trong gia tộc Nguyễn Phước đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ hán nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Tấm bia vừa mới được tìm thấy có chiều dài khoảng 32 cm, dài 67cm, dày 10cm và phía trên có khắc dòng chữ Hán (Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ), tạm dịch là “Mộ phần của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Tấm bia được tìm thấy cách khu vực lăng mộ nghi vợ vua Tự Đức khoảng 100m.
Khu vực nghi lăng mộ vợ vua Tự Đức, được nhiều người có mặt tại hiện trường thắp hương.

Có mặt tại hiện trường, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thông tin, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy thì có thể khẳng định bước đầu đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, chưa khẳng định được có phải là vợ vua Tự Đức hay không, việc đó cần phải xác minh thêm.

Hiện, vụ việc đã được lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Thanh tra sở Văn hóa - Thể thao Thừa Thiên - Huế và đại diện Ban Trị sự Nguyễn Phước tộc lập biên bản sự việc.

Các cơ quan liên quan đang làm việc sau khi tìm được tấm bia.

Trước đó, dư luận xôn xao nghi vấn cho rằng có một Lăng mộ cổ bị một đơn vị thi công san ủi để làm Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh. Lăng mộ này là của vợ vua Tự đức có tên là Mỹ Phi.

Được biết, dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có diện tích gần 17.000m² đối diện với cửa vào di tích lăng vua Tự Đức trên đường Huyền Trân Công Chúa (phường Thủy Xuân, TP Huế) UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chấp thuận do Công ty TNHH Thương mại Chuỗi giá trị (có trụ sở tại TP.Huế) đầu tư từ tháng 4/2016 với quy mô thiết kế là 100 ô tô, xe điện các loại và 120 xe máy.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế tiến hành kiểm kê, đền bù và giải phóng mặt bằng dự án và Công ty Chuỗi giá trị chỉ chuyển kinh phí bồi thường.

Khu vực san ủi đề làm Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Sau khi được chấp thuận đơn vị thi công đã san ủi một quả đồi nằm ven con đường vào lăng Tự Đức (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, TP.Huế) để làm bãi đậu xe cho khu du lịch lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet