Tìm thấy đất địa cầu trên bề mặt hành tinh Đỏ

Kết quả phân tích mẫu đất đá đầu tiên được siêu xe thăm dò Curiosity gửi từ bề mặt sao Hỏa cho thấy, một phần vật chất của người láng giềng trái đất giống hệt với mẫu vật tại nhiều miệng núi lửa trên địa cầu.

Sử dụng chùm tia X quang để xác định cấu chúc nguyên tử và tinh thể trong vật chất sao Hỏa, Curiosity phát hiện các hạt cát trên bề mặt hành tinh Đỏ có cấu trúc tương tự với đất đỏ bazan được tìm thấy ở các miệng núi lửa trên trái đất. Muỗng đất đá đầu tiên được đặt tên là mineralogically do Curiosity thu thập để phân tích gồm các thành phần chủ yếu là feldspar, pyroxene và olivine, giống với đất đỏ bazan.

Tìm thấy đất địa cầu trên bề mặt hành tinh Đỏ - ảnh 1
Siêu xe thăm dò sao Hỏa Curiosity đang săn lùng sự sống trên bề mặt hành tinh Đỏ.

Một nửa trong số mẫu đất đá được thu thập là loại vật liệu không tinh thể, giống như thủy tinh núi lửa, được tạo ra trong quá trình phun trào đất đá nóng chảy. Một số yếu tố khác cũng có thể tạo ra hiện tượng đất đá không tinh thể, bao gồm cả sự tương tác với nước hay oxy, giống hệt với cách rỉ sét hình thành trên bề mặt kim loại.

Tuy nhiên, nhà khoa học Douglas Ming làm việc tại Trung tâm vũ trụ Johnson, chi nhánh Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tại Houston cho biết, việc va chạm cực mạnh, có thể do các thiên thạch lao vào bề mặt sao Hỏa cũng có thể tạo ra loại vật chất đặc trưng trên. Tuy nhiên, khả năng này không cao bởi nơi Curiosity đáp xuống là miệng núi lửa trên sao Hỏa, cao hơn những khu vực xung quanh.

Trên thực tế, ngoài nhiệm vụ săn lùng dấu vết sự sống trên bề mặt hành tinh Đỏ, siêu xe thăm dò Curiosity còn có trọng trách tìm hiểu người láng giềng trái đất. Các nhà khoa học cho biết: “Đất đá trên bề mặt mỗi hành tinh đều phản ánh quá trình hình thành cũng như những dấu mốc quan trọng đối với sự tồn tại của nó. Thậm chí, thông tin về khí hậu hiện tại và quá khứ cũng được lưu trữ hoàn hảo trong đất".

Việc tìm thấy mẫu đất đá trên bề mặt hành tinh Đỏ giống với trái đất mở ra hy vọng tìm thấy dấu vết của sự sống hay môi trường hoàn hảo hỗ trợ sự tồn tại của các loại vi khuẩn hoặc sự sống nguyên thủy nhất. Thậm chí, dấu vết sự sống nếu từng tồn tại trên bề mặt hành tinh Đỏ có thể sẽ được ghi nhận trong các mẫu đất đá giống với một phần vật chất trên trái đất.

Hồng Duy

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet