Tìm thấy đuôi máy bay AirAsia QZ8501, chưa biết có hộp đen hay không

Huỳnh Linh (lược dịch)

Chỉ huy Lực lượng tìm kiếm cứu nạn Indonesia ngày 7/1 thông báo đã tìm được đuôi máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia gặp nạn ngày 28/12 trên biển Java sau 11 ngày.

Việc tìm thấy đuôi máy bay dưới đáy biển có thể đánh dấu một bước đột phá vì bộ phận này thường là nơi lắp đặt “hộp đen” ghi lại dữ liệu bay, từ đó xác định được nguyên nhân gây ra tai nạn.

Lời xác nhận xuất hiện sau khi các thợ lặn chụp được một bức ảnh về một vật thể dài 10 m, rộng 5 m và dài 3 m có chữ “AirAsia” trên đó, theo nguồn tin từ Detik.com. 

Cho tới nay, đã có tất cả 12 vật thể được tìm thấy nhưng chưa thể xác nhận tất cả đều là bộ phận của chiếc máy bay mất tích. Mảnh vỡ được cho rằng bao gồm các phần của thân máy bay, nơi nhiều thi thể nạn nhân vẫn còn bị mắc kẹt.

Chiến dịch cứu nạn quy mô lớn đã được triển khai cùng sự tham dự của nhiều quốc gia, nhưng vẫn chưa có nhiều tiến triển do điều kiện thời tiết xấu. Tới nay, đã có 39 thi thể được tìm thấy trôi dạt trên biển.

Chuyến bay QZ8501 đã đâm xuống biển Java vào ngày 28/12/2014 với 162 người đang ở trên máy bay. Nó đã mất liên lạc với đài không lưu trong một chuyến bay từ thành phố Surabaya (Indonesia) tới Singapore.  Nguyên nhân của vụ tai nạn này hiện vẫn đang được điều tra thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tìn từ tờ Straitstime của Singapore, tờ báo được xuất bản vào năm 1845. Là tờ báo lâu đời nhất và có doanh thu cao nhất Singapore.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet