Tìm thấy kho báu ngàn vàng thời Minh dưới đáy sông

Hoàng Dung (Lược dịch)

10.000 món vàng bạc quý giá, có niên đại cách đây 370 năm mới được tìm thấy dưới đáy sông Minjiang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.


Theo tờ Straits Times, các nhà khảo cổ xác nhận đây là kho báu của Trương Hiến Trung (Zhang Xianzhong), thời nhà Minh của Trung Quốc (1368-1644).

Vào năm 1646, lãnh đạo phong trào nổi dậy Trương Hiến Trung bị đánh bại bởi quân đội nhà Minh, khi đang cố gắng chở số vàng bạc châu báu đánh cướp được đến bến Lão Hổ, trấn Giang Khẩu, huyện Bành Sơn.

Khoảng 1.000 con thuyền chở đầy vàng, bạc và các đồ vật quý giá đã bị đắm trong trận thủy chiến này. Câu chuyện này được coi là truyền thuyết trong hàng trăm năm qua vì không có bằng chứng xác thực.

Gao Dalun, Giám đốc Viện nghiên cứu khảo cổ và di sản văn hóa tỉnh Tứ Xuyên nói: "Kho báu dưới sông bao gồm một lượng lớn vàng, bạc, đồng xu bằng đồng, trang sức và vũ khí như kiếm, dao, giáo".

Hiện chưa rõ các ký tự được khắc trên các vật dụng bằng vàng và bạc mới tìm được, tuy nhiên các nhà khảo cổ cho biết những họa tiết rập nổi trên đồ trang sức thể hiện tay nghề khéo léo của những người thợ thời xưa.

Nhà khảo cổ học Li Boqian thuộc Đại học Bắc Kinh nhận định các vật dụng trên vô cùng có giá trị đối với khoa học, lịch sử và nghệ thuật Trung Quốc cũng như đóng vai trò đáng kể đối với công tác nghiên cứu đời sống chính trị, kinh tế, xã hội và quân sự đời nhà Minh (1368-1644).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet