Tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích bí ẩn MH370?

MINH THU (lược dịch)

Một mảnh vỡ dài gần 2m được vớt lên từ hòn đảo La Reunion, phía đông nam bờ biển châu Phi, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng đây là mảnh vỡ từ chuyến bay MH370 bị mất tích ngày 8/3/2014.

Mảnh vỡ tìm thấy hôm 29/7 được cho là một phần cánh của chiếc Boeing 777, vốn bị mất tích bí ẩn trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hồi tháng Ba năm ngoái. Người dân đã tìm kiếm dọc bờ biển La Reunion, một hòn đảo của Pháp nằm trên Ấn Độ Dương. 

"Vỏ sò bao phủ kín mảnh vỡ cho thấy nó đã ở dưới nước trong một thời gian dài", RT dẫn lời một nhân chứng. 

Cảnh sát đưa mảnh vỡ dài 2 m được tìm thấy trên đảo La Reunion. 

Chia sẻ với giới phóng viên tại Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho biết ông đã cử một nhóm điều tra tới khu vực tìm thấy mảnh vỡ. "Mảnh vỡ này cần xác minh thêm trước khi được xác nhận nó có phải là một phần của chuyến bay MH370 hay không", ông Lai nói. 

Một quan chức Mỹ giấu tên nhấn mạnh các nhà điều tra an toàn hàng không "tin tưởng lớn" rằng mảnh vỡ này thuộc về một chiếc Boeing 777, cùng dòng máy bay mà hãng hàng không Malaysia Airlines đã sử dụng. 

Theo vị quan chức Mỹ, nhóm điều tra an toàn hàng không bao gồm một nhân viên của Boeing đã xác nhận mảnh vỡ dài 2 m là một bên cánh máy bay. Trong khi đó, một quan chức Pháp cho hay nước này đã cử quan chức tới khu vực tìm thấy mảnh vỡ để nghiên cứu. 

Cho tới nay, chưa có bất cứ quan chức nào của Mỹ hay Pháp dám công bố danh tính khi bình luận về mảnh vỡ mới được tìm thấy. 

Nếu mảnh vỡ này được xác định là một phần của chiếc Boeing 777, đây sẽ là bước tiến quan trọng đầu tiên trong hành trình tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích bí ẩn cùng với 239 người. 

Sau khi tiến hành các cuộc tìm kiếm lớn với sự tham gia của nhiều nhóm chuyên gia quốc tế tại Nam Ấn Độ Dương, Biển Đông và vịnh Thái  Lan, các nhà điều tra vẫn không thu được bất cứ bằng chứng và thông tin nào liên quan tới MH370. Theo họ, khả năng MH370 đã bay sai hướng hàng ngàn kilomet trước khi gặp nạn. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet