Tìm thấy tảng bơ 2.000 năm tuổi tại Ireland

Trong khi đang cắt cỏ tại đầm lầy ở Emlagh, quận Meath, Ireland, người dân phát hiện ra một tảng bơ có khối lượng khoảng 10kg ở độ sâu gần 4m.

Theo các chuyên gia tại bảo tàng Hạt Cavan, tảng bơ đặc biệt này có mùi vị rất giống phomat và được bảo quản rất tốt. “Đầm lầy có khả năng bảo quản rất tốt với nhiệt độ thấp, nồng độ oxy tốt và môi trường giàu axit. Nhiều khả năng tảng bơ được chôn dưới đầm lầy như là một món quà cho các vị thần thay vì nhằm mục đích bảo quản”, đại diện Bảo tàng hạt Ravan cho biết thêm.

Tảng bơ 2.000 năm tuổi được tìm thấy dưới đầm lầy Ireland. (Nguồn: Seeker)

Andy Halpin thuộc Bảo tàng Quốc gia Ireland, nơi các chuyên gia tiến hành xác định niên đại và phân tích tảng bơ, cho biết, sản phẩm từ sữa kiểu này không bao giờ được đào lên sau khi chôn. Giả thuyết chôn theo nghi lễ càng trở nên chắc chắn do tảng bơ không được bọc gói.

“Ở thời cổ đại, đầm lầy là nơi bí ẩn rất khó tiếp cận. Đầm lầy này nằm ở nơi giao nhau giữa ba vương quốc tách biệt và nó giống như mảnh đất không thuộc về con người và con người cũng không thể xâm phạm, nên có thể tảng bơ này được hiến tế cho thần linh chứ không phải để sử dụng”, Halpin chia sẻ.

Bên cạnh đó, sau khi nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng tảng bơ đặc biệt này vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, Halpin cho hay, mọi người không nên ăn loại bơ đặc biệt này.

Trước đó, các nhà khảo cổ từng tìm thấy vài hũ phomat được chôn từ thời kỳ 400-350 năm trước Công nguyên. Vì được bảo quản kỹ, qua hàng trăm năm người ta vẫn có thể thưởng thức chúng. Tuy nhiên đây là vật phẩm “hàng hiếm” nên không rõ mùi vị của nó ra sao. Hơn nữa theo tín ngưỡng địa phương, không ai được đụng vào vật phẩm cúng cho thần linh. Bởi vậy,không ai dám nếm thử loại thực phẩm có niên đại hàng trăm năm này.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet