Tìm thấy tàu ngầm Liên Xô sau 71 năm mất tích

Hải quân Thụy Điển cho biết, xác chiếc tàu ngầm Liên Xô, mất tích trong Thế chiến thứ 2 đã được tìm thấy ngoài khơi biển Baltic, đúng 71 năm kể từ khi biến mất không dấu vết.

Người phát ngôn các lực lượng vũ trang Thụy Điển công bố, tàu ngầm của Liên Xô được cho là mất tích khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong năm 1941, vừa được tìm thấy ở vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Thụy Điển, gần hòn đảo Oland trên biển Baltic, nơi Hải quân của Đức quốc xã chiếm giữ trong thời gian Thế chiến II.

Tìm thấy tàu ngầm Liên Xô sau 71 năm mất tích - ảnh 1
Xác tàu ngầm Liên Xô nằm dưới đáy biển Baltic.

Dựa vào những hình ảnh do tàu ngầm cứu hộ Hải quân cung cấp, các nhà chức trách suy đoán, chiếc tàu ngầm của Hải quân Liên Xô đã đi lạc vào bãi ngư lôi. Những vụ nổ bất ngờ khiến thủy thủ đoàn của chiếc tàu ngầm làm nhiệm vụ tuần tra không có bất cứ cơ hội nào để thông báo về vấn đề họ vừa gặp phải. Thậm chí, những mảnh vỡ nằm rải rác dưới đáy biển cho thấy, khó thủy thủ nào có thể thoát chết sau vụ nổ.

Xác tàu ngầm lần đầu được các thợ lặn dân sự phát hiện hồi giữa năm nay. Sau khi nhận được báo cáo, Hải quân Thụy Điển đã cử tàu ngầm cứu hộ HMS Belos tới làm việc suốt nhiều tháng qua ở nơi phát hiện mảnh vỡ các tàu Liên Xô. Việc chụp ảnh và quay phim đang được các nhà chức trách Hải quân Thụy Điển tiến hành.

Phía Thụy Điển cũng đã thông báo cho Nga những thông tin họ thu thập được trong quá trình nghiên cứu xác tàu ngầm bị đắm. Dù đã 71 năm trôi qua nhưng việc phát hiện xác chiếc tàu ngầm mất tích giúp nước Nga và thân nhân những thủy thủ mất tích có cơ hội tưởng niệm những liệt sĩ, hy sinh vì cuộc chiến chống Phát xít.

Video: Xác tàu ngầm Liên Xô dưới đáy biển Baltic.

Hồng Duy

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet