Tìm thấy toàn bộ thi thể 10 thủy thủ trên chiến hạm Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (28/8), hải quân Mỹ cho hay đã trục vớt toàn bộ thi thể 10 thủy thủ bị mất tích trong vụ va chạm giữa tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain với một tàu chở dầu gần Singapore hồi tuần trước.

Theo Japan Times, tuyên bố từ Hạm đội 7 của hải quân Mỹ ở căn cứ Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa của Nhật Bản cho hay, các thợ lặn của hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ đã tìm kiếm và đưa toàn bộ thi thể 10 thủy thủ bị mất tích lên bờ. Trước đó, các thợ lặn đã tìm kiếm trong các khoang tàu bị ngập nước sau khi con tàu này được kéo về một căn cứ hải quân của Singapore.

Vụ tai nạn của tàu USS John S. McCain khiến 10 thủy thủ thiệt mạng thực sự là cú sốc với hải quân Mỹ. Cách đó chưa đầy 3 tháng, tàu USS Fitzgerald của hải quân Mỹ cũng đã va chạm với một tàu hàng treo cờ Philippines vào ban đêm ở khu vực ngoài khơi bán đảo Izu, phía nam Tokyo, khiến 7 thủy thủ thiệt mạng.

Lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ cùng tham gia tìm kiếm, trục vớt 10 thủy thủ mất tích trong vụ va chạm của tàu khu trục USS John S. McCain. 

Hồi tuần trước, hải quân Mỹ cũng đã sa thải tư lệnh Hạm đội 7 sau hai vụ tai nạn gây thiệt mạng cho thủy thủ và hai vụ va chạm khác liên quan tới đội tàu của hạm đội này.

Cụ thể, Phó Đô đốc Joseph Aucoin của Hạm đội 7 đã bị cắt chức "do để mất lòng tin về khả năng chỉ huy hạm đội". Thay thế ông Aucoin là Thiếu tướng Phil Sawyer. Ông Sawyer đã tới căn cứ Yokosuka hôm 25/8. 

Tàu khu trục trang bị tên lửa Aegis McCain và tàu chở dầu Alnic MC đã xảy ra va chạm hôm 21/8 khi tàu chiến Mỹ tiến tới gần cảng Singapore. Vụ va chạm đã tạo ra một lỗ hổng lớn trên thân tàu, khiến nước tràn vào phòng ngủ của thủy thủ đoàn.

Đô đốc John Richardson, Chỉ huy các Chiến dịch Hải quân của Mỹ cho hay, các vụ tai nạn xảy ra với Hạm đội Thái Bình Dương bao gồm vụ va chạm của tàu Fitzgerald "rất giống" với tai nạn của tàu McCain. Điều này đã khiến ông Richardson yêu cầu kiểm tra toàn bộ công tác huấn luyện các lực lượng Mỹ được điều động tới Nhật Bản.

Hiện hải quân Mỹ chưa công bố nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn giữa tàu McCain có lượng giãn nước toàn tải 8.900 tấn với tàu chở dầu treo cờ Liberia nặng 30.000 tấn, con tàu chuyên được dùng để vận chuyển dầu mỏ và hóa chất. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet