Tìm thấy tuần dương Mỹ thời Thế chiến II sau 72 năm mất tích

Minh Anh (lược dịch)

Đã 72 năm kể từ khi tàu USS Indianapolis mất tích sau khi bị một chiếc tàu ngầm Nhật Bản phóng ngư lôi tấn công trong những ngày cuối cùng của Thế chiến II.

CNN cho biết, một nhóm nghiên cứu dân sự do nhà đồng sáng lập của Microsoft Paul Allen phụ trách đã tìm thấy mảnh vỡ của tàu USS Indianapolis hôm thứ Sáu (18/8) ở đáy biển Thái Bình Dương, cách mặt nước 5500m. Phát hiện đã giúp nước Mỹ khép lại một trong những thảm họa hàng hải lớn nhất trong lịch sử.

Tàu tuần dương hạng nặng USS Indianapolis.

“Để tôn vinh những người dũng cảm trên tàu USS Indianapolis cùng gia đình của họ đã có những đóng góp lớn trong việc kết thúc Thế chiến II thông qua tìm kiếm con tàu thực sự là quá khiêm tốn”, ông Allen nói.

Theo Bộ tư lệnh di sản và lịch sử hải quân Mỹ, Tàu Indianapolis đã chìm nhanh chóng sau 12 phút, khiến nó không thể gửi tín hiệu cầu cứu hay kịp triển khai các thiết bị cứu hộ. Trước khi bị tấn công, vào ngày 30/7/1945, con tàu vừa hoàn thành nhiệm vụ bí mật vận chuyển các phần của quả bom nguyên tử đã được ném xuống Hiroshima, tiến tới việc kết thúc của chiến ở Thái Bình Dương.

Hầu hết trong số 1.196 thủy thủ và thủy quân lục chiến trên tàu đều sống sót sau khi tàu bị chìm, sau đó phải trải qua các cuộc tấn công, mất nước, đuối nước và bị cá mập tấn công. Cuối cùng, chỉ còn 316 người sống sót và lên bờ. Đến nay, chỉ còn 22 người còn sống.

Đã có nhiều nỗ lực xác định vị trí của con tàu Indianapolis trước đó. Xác tàu vỡ được định vị bởi đoàn tàu nghiên cứu thám hiểm biển của ông Allen. Đây là một con tàu dài 76m, được trang bị mọi thiết bị tối tân có khả năng lặn tới độ sâu 6.000m.

Đội tàu gồm 13 người sẽ tiếp tục khảo sát khu vực này và tìm kiếm các mảnh vỡ khác theo đúng luật Mỹ về tìm kiếm di sản chiến tranh.

Nghiên cứu khởi động từ năm 2016 đã đẩy cuộc tìm kiếm tiến về phía tây so với vị trí xác định ban đầu. Richard Hulver, một nhà sử học thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân và Di sản, đã xác định được một chiếc tàu đáp đất liền đã ghi lại thông tin của tàu Indianapolis vài giờ trước khi nó bị chìm. Thông tin đã dẫn nhóm nghiên cứu đến một vị trí mới và khu vực tìm kiếm ước tính cho đội của ông Allen.

Ông Allen và đội của mình cũng từng thành công trong việc tìm kiếm. Trong năm 2015, đội nghiên cứu của ông đã tìm thấy tàu chiến Nhật Bản Musashi ở vùng biển Sibuyan của Philippines. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet