TIME công bố 8 ứng viên Nhân vật của năm 2015

Tuệ Minh (lược dịch)

Danh sách 8 ứng cử viên tiềm năng nhất cho vị trí Nhân vật của Năm 2015 do TIME bình chọn đã được công bố trên chương trình chào buổi sáng của kênh NBC’s Today ngày hôm qua (8/12).

Theo đó, danh sách rút gọn gồm có: đứng đầu là thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr Al-Baghdadi. Theo TIME phân tích, nhân vật này đã “truyền cảm hứng” cho nhiều phiến quân thực hiện các vụ tấn công khủng bố, đánh bom liều chết không chỉ ở Syria và Iraq mà còn ở nhiều “sân chơi nước ngoài” như Tunisia hay Pháp.

Thứ hai là nhóm hoạt động Black Lives Matter, những người đã tổ chức các cuộc tuần hành chống phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Phi, đặc biệt là các những người bị áp bức về mặt pháp luật.

8 ứng viên sáng giá cho vị trí Nhân vật của năm do TIME bình chọn. Nguồn: AP

Thứ ba, Caitlyn Jenner, là người phụ nữ chuyển giới đã thực hiện các cuộc đối thoại rộng khắp về nhận diện giới tính thật và các vấn đề liên quan đến cộng đồng LGBT.

Thứ tư, Travis Kalanick, CEO của dịch vụ Uber, đã “chèo lái” công ty đạt mức giá trị 70 tỷ USD, tuy nhiên cũng nhận không ít chỉ trích vì những điểm bất lợi của ngành kinh tế chia sẻ này.

Thứ năm, Thủ tướng Đức Angela Merkel, là trung tâm của các sự kiện chính trong năm nay, từ cuộc suy thoái kinh tế ở khu vực Liên minh châu Âu cho tới cuộc khủng hoảng nhập cư vẫn đang diễn ra.

Thứ 6 là Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã “thách thức” các biện pháp cấm vận của  phương Tây đối với Nga vì những hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine cũng như sự can thiệp quân sự mang tính chất quyết định vào cuộc chiến chống IS.

Thứ 7 là Hassan Rouhani, Tổng thống Iran, người đang nỗ lực đưa đất nước ra khỏi tình trạng bị cô lập và cải thiện tình trạng nền kinh tế bị cấm vận bằng cách theo đuổi một thỏa thuận hạt nhân với phương Tây.

Cuối cùng trong danh sách là ông Donald Trump, ứng viên chạy đua vị trí Tổng thống Mỹ 2016, bằng sự nổi tiếng sẵn có của mình đã giúp ông dẫn đầu trong cuộc đua đồng thời góp phần khuấy động các cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa.

Nhân vật của năm 2015 sẽ được công bố vào sáng nay (9/12, theo giờ địa phương) và tin tức sẽ được chia sẻ trên trang Time.com.

Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho những sự kiện). Một trong những sự kiện nổi bật hàng năm là cuộc bầu chọn Nhân vật của năm (Person of the Year, trước năm 1999 là Man of the Year) trong một ấn bản đặc biệt, là những nhân vật được xem là có ảnh hưởng nhất trong mảng tin tức của năm vừa qua.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet