TIME: Mỹ do thám Tổng thống Nga Putin suốt 20 năm qua

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 18/7, trang Press TV dẫn lại tin từ tạp chí TIME (Mỹ) cho hay, tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladirmir Putin trong suốt hơn 20 năm qua, tức là trước cả khi ông chưa làm Tổng thống Nga.
Mỹ đã do thám ông Putin suốt 20 năm qua?

Theo tin từ TIME, cộng đồng tình báo Mỹ đã bắt đầu để ý tới ông Putin từ năm 1990 khi ông còn là Phó Thị trưởng thành phố Saint Petersburg.

Dù đã theo dõi ông Putin trong nhiều năm, nhưng tình báo Mỹ thu thập được rất ít thông tin về tài sản cũng như vị  trí, nơi ở của ông.

Trước đó cũng có nhiều thông tin cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ đang theo dõi nhiều nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao trên thế giới.

Gần đây nhất là hôm 4/7, trang WikiLeaks tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám một số quan chức chính phủ Brazil, bao gồm cả Tổng thống Dilma Rousseff. Cũng theo trang này, NSA đã gián điệp nhiều chính trị gia cao cấp của Đức, bao gồm Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel và nhiều quan chức khác trong các Bộ Tài chính, Kinh tế, Nông nghiệp kể từ những năm 1990.

Ngoài ra, hôm 12/7, nhật báo Bild của Đức dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cũng nằm trong danh sách mục tiêu theo dõi của NSA, thậm chí cả sau khi ông đã từ chức vào năm 2005 bởi ông có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Press TV, kênh tin bằng tiếng Anh của hãng truyền thông Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB), ra đời vào năm 2007.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet