Tin áp thấp nhiệt đới cuối cùng ngày 10/10, dự báo thời tiết trong 10 ngày tới

Phương Liên

Sáng nay (10/10), áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đã đi vào khu vực đất liền Hà Tĩnh-Quảng Bình với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 8, sau đó suy yếu dần và gây mưa lũ diện rộng ở nhiều tỉnh miền Trung. Từ ngày 13/10, Hà Nội bắt đầu chuyển lạnh.

Do ảnh hưởng của ATNĐ tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Ba Đồn (Quảng Bình) có gió giật cấp 7, đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) giật cấp 9, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) giật cấp 8.

Hoàn lưu của ATNĐ kết hợp với gió Đông gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 9 ở Văn Lý (Nam Định), vùng ven biển khác của Nam Định, Thái Bình và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 8.

Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi trong 2 ngày qua đã có mưa vừa, mưa to; khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rất to với lượng mưa từ 100-200mm, một số nơi có mưa lớn hơn như TP Vinh (Nghệ An) 280mm, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 410mm, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 290mm,…

Mưa lớn trên diện rộng ở Thanh Hóa khiến nhiều tuyến đường chìm sâu trong biển nước.

Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió Đông, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh (bao gồm các đảo Cồn Cỏ, Hòn Ngư) ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo mưa lớn trên đất liền: Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái và Nam Sơn La có mưa vừa đến mưa to.

Khu vực Hà Nội từ sáng nay đến hết ngày mai (11/10) tiếp tục có mưa vừa đến mưa to (40-70mm).

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng: Từ ngày 10/10 đến ngày 11/10, trên lưu vực sông Thao, sông Lô, sông Hoàng Long và thượng lưu sông Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-3m.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Đây là tin cuối cùng về ATNĐ của TT DB KTTV TƯ, cần chú ý theo dõi các bản tin gió mạnh trên biển, mưa lớn trên đất liền và lũ, lũ quét, sạt lở đất tiếp theo.

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới:

Từ ngày 10 đến ngày 12, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong đó ngày 10, ngày 11, có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 13 đến ngày 19, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng ngày 15, ngày 16 có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Từ ngày 15, ngày 16, trời chuyển lạnh. 

Nhiệt độ Hà Nội 10 ngày tới.

Dự báo thời tiết cả nước 10 ngày tới:

Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 10 đến ngày 12, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong đó ngày 10, ngày 11, phía đông nam khu vực có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió nhẹ. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 13 đến ngày 19, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng ngày 15, ngày 16 khả năng có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Từ ngày 15, ngày 16, trời chuyển lạnh. 

Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 10 đến ngày 12, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong đó ngày 10, ngày 11, vùng đồng bằng và ven biển có mưa vừa, mưa to và dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 13 đến ngày 19, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng ngày 15, ngày 16 có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Từ ngày 15, ngày 16, trời chuyển lạnh. 

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ngày 10, ngày 11, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông đến đông nam cấp 3-4. Đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 12 đến ngày 14, nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 15 đến ngày 19, nhiều mây, có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông đến đông bắc cấp 3. Đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày 10, ngày 11, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, phía bắc có nơi mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 12 đến ngày 14, nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 15 đến ngày 19, nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió tây nam cấp 3. Đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông.

Tây Nguyên: Từ ngày 10 đến ngày 12, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Đề phòng có gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 13 đến ngày 19, nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông. 

Nam Bộ: Từ ngày 10 đến ngày 12, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Đề phòng có gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 13 đến ngày 19, nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet