Tin công an giả mất gần tỷ đồng

Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn lừa đảo bằng công nghệ cao, đã xảy ra nhiều và rất khó để tìm ra kẻ lừa đảo.

Ngày 28/5/2015, phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH (PC45) Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang tiến hành điều tra vụ giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt 260 triệu đồng của bà Phạm Thị Cúc trú tại số 1 Hà Huy Tập, phường 3, TP Đà Lạt.

Theo đơn tố cáo của bà Cúc, khoảng 9 giờ ngày 22/5/2015, bà nhận được điện thoại của một người lạ thông báo gia đình bà còn nợ 8.930.000 đồng cước điện thoại cố định. Bà Cúc phản ứng thì người lạ nối máy cho bà gặp nhân viên bưu điện để xác minh. Nhân viên bưu điện lại nối máy cho bà gặp một vị công an tự xưng là công an kinh tế có tên N.H.T. Người này nói bà Cúc có mở tài khoản tại ngân hàng ACB với số dư hiện tại là 3,1 tỷ đồng. Người này còn thông báo, từ đầu năm đến nay bà Cúc đã giao dịch 160 tỷ đồng và số tiền này không rõ nguồn gốc. 

Người này liên tục hù dọa bà Cúc rằng đây là vụ việc nghiêm trọng, Viện kiểm sát đã ra lệnh đúng 4 giờ 30 phút ngày 22/5 sẽ thực hiện lệnh bắt bà Cúc. Bà Cúc tỏ ra hoang mang thì người này hỏi bà có mở tài khoản ở ngân hàng nào không, có bao nhiêu tiền. Bà Cúc thật thà nói có mở tài khoản tại 2 ngân hàng và gửi 5 sổ tiết kiệm tại Quỹ tín dụng. Người này còn nói, có 2 cách để bà lựa chọn, hoặc bà bị bắt và bị phong tỏa toàn bộ tài khoản, hoặc phải chuyển toàn bộ số tiền vào một tài khoản để lực lượng công an giám định. 

Kết quả là trong 2 ngày 22 và 23/5/2015, bà Cúc đã chuyển toàn bộ 260 triệu đồng vào 2 tài khoản mà bọn chúng cung cấp được mở tại ngân hàng Sacombank Đồng Nai. Đến chiều ngày 25/5/2015, người giả danh công an kinh tế có tên Nguyễn Hữu Tài còn gọi đến cho bà Cúc và thông báo thanh tra ngân hàng đang tiến hành xác minh, hẹn chiều ngày 26/5/2015 sẽ gặp bà tại Quỹ tín dụng để hoàn lại số tiền 260 triệu đồng cho bà.

Sáng ngày 26/5, bà Cúc gọi điện lại cho người đàn ông tự xưng tên Tài nhưng số máy không liên lạc được. Đến đây thì bà Cúc mới biết mình đã bị lừa.

Trước đó, ngày 10/4/2015, bà Nguyễn Thúc Huỳnh Gi Phùng trú tại 7/1 Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt cũng bị nhóm đối tượng gọi đến hù dọa tương tự như với bà Cúc và bà Phùng đã mất cảnh giác chuyển cho chúng số tiền là 653 triệu đồng vào 2 tài khoản mở tại ngân hàng Sacombank mà nhóm này cung cấp.

Ngày 27/5/2015, Công an tỉnh đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo này và đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác để không mắc mưu kẻ lừa đảo. Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn lừa đảo bằng công nghệ cao, đã xảy ra nhiều và rất khó để tìm ra kẻ lừa đảo.

Đức Huy/Báo Lâm Đồng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet