Tin cuối ngày: "Địa chấn" Triều Tiên lại rung chuyển thế giới

Anh Tuấn (tổng hợp)

Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm; Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq sẵn sàng cùng Mỹ chống IS; Mỹ và Nhật Bản bất lực trước Trung Quốc tại Biển Đông; v.v...

Triều Tiên

*Chính phủ Triều Tiên đã chính thức tuyên bố rằng họ đã cho nổ thành công một đầu đạn hạt nhân tại Punggye-ri, phía Bắc đất nước. Đây là cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ 5 mà nước này đã tiến hành, và theo một chuyên gia địa chất, sức công phá của vụ nổ lên đến 20 đến 30 kiloton, và Triều Tiên đã có thêm nhiều kinh nghiệm chế tạo vũ khí hạt nhân mới. Trước đó Hàn Quốc cho biết một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter đã xảy ra tại Punggye-ri, vốn là nơi thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên trong nhiều năm qua. Động thái này của Triều Tiên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước trên thế giới.

Tin cuối ngày:
Triều Tiên công bố thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5.

Trung Đông

*Một công ty thống kê Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát mới được thực hiện, theo đó có đến 90% người được hỏi nói rằng họ không tin Mỹ là đối tác chiến lược của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi âm mưu đảo chính ngày 15/7 diễn ra, tỉ lệ người thiếu tin tưởng Mỹ ở mức dưới 50%, nhưng sau đó, do những kẻ tham gia lật đổ chính quyền đã tiếp nhiên liệu từ căn cứ không quân Incirlik, nơi máy bay Mỹ đang hoạt động, cũng như việc Mỹ không dẫn độ một giáo sĩ bị Ankara lên án là kẻ chủ mưu đã khiến người dân tức giận.

Tin cuối ngày:
Raqqa được coi là "kinh đô" của IS.

*Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới tuyên bố rằng, quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Raqqa (Syria), nơi được coi là “kinh đô” của IS. Ông Erdogan cho biết ông đã gặp gỡ ông Obama tại hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Trung Quốc và Tổng thống Mỹ “muốn cùng hành động trong các vấn đề liên quan tới thành phố Raqqa. Binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng chiến đấu”. Tuy nhiên, một số quan chức cho biết Ankara và Washington sẽ phải thảo luận thêm trước khi hành động.

*Quân đội Syria mới đây đã giành được một quận quan trọng của thành phố Aleppo, phía Bắc Syria, góp phần mở đường tiến vào nội thành thành phố. Theo thông tin nhận được, quân chính phủ và các lực lượng đồng minh đã chiếm được quận Ramousah, vốn thuộc về tay quân nổi dậy từ tháng 8. Quận này là cửa ngõ để quân đội Syria tiến vào Aleppo và cũng cho phép quân chính phủ thắt chặt vòng vây hơn nữa đối với các nhóm nổi dậy trong thành phố.

Tin cuối ngày:
Quân chính phủ Syria ăn mừng tại quận Ramousah, Aleppo (Syria).

*Trong khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tấn công Raqqa, quân đội Iraq và Mỹ cũng đang chuẩn bị để bắt đầu tấn công thành phố Mosul, phía Bắc Iraq nhằm đánh bật các phiến quân IS có mặt tại thành phố này. Tướng chỉ huy Mỹ tin rằng đây sẽ là một trận đánh kéo dài, song tướng Iraq cho biết việc giành lại Mosul là khá dễ dàng và sẽ dồn IS vào chân tường. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc lo ngại rằng chiến dịch này sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới, khi khả năng hỗ trợ những người dân tị nạn ở thành phố này là không đủ.

*Ngoài ra, một số tin tức đáng chú ý liên quan đến tình hình Syria gồm có: Ankara cho phép nghị sĩ Đức thăm căn cứ không quân Incirlik; Clinton dự định hợp tác với Nga để giải quyết cuộc xung đột tại Syria; cộng đồng người Kurd có ý định thành lập hiến pháp riêng và chọn thành phố Qamishli (Syria) làm thủ đô của mình; Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiến sâu hơn vào Syria v.v...

Mỹ

*Một cây viết của báo Huffington Post nhận định, việc chỉ trích Nga và Trung Quốc quá mức có thể sẽ khiến bà Hillary Clinton vướng vào một cuộc xung đột vũ trang với hai nước này nếu bà trở thành Tổng thống. Người này cho rằng, bà Clinton đã thể hiện những quan điểm yêu nước một cách hiếu chiến, khi nói rằng Mỹ là một quốc gia “đặc biệt”, “không thể thay thế” và rằng nếu Mỹ không còn giữ vị thế bá chủ, thế giới sẽ gặp khó khăn. Ông nhận định, những chính sách sai lầm của bà Clinton có thể khiến Mỹ gặp khó khăn.

Tin cuối ngày:
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

*Mới đây, hacker có mật danh Guccifer 2.0, người được cho là đã xâm nhập hệ thống mạng của đảng Dân chủ và tiết lộ những bức thư điện tử mật của đảng này nói rằng người này không liên quan đến chính phủ Nga. Trước đó, chính phủ Mỹ đã cáo buộc Nga có hành động tấn công mạng để can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống của Mỹ, song Nga đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận.

Trong khi đó, nội dung của những bức thư điện tử cho thấy đảng Dân chủ có những hành động để giúp bà Hillary Clinton vượt mặt đối thủ cùng đảng là thượng nghị sĩ Bernie Sanders để vào vòng bầu cử tiếp theo. Thông tin này đã khiến dư luận Mỹ hoang mang và bà Clinton đã bị FBI thẩm vấn.

Biển Đông

*Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte đã có một cuộc hội đàm trong không khí thân mật nhằm xóa bỏ những bất đồng giữa hai bên. Trước đó, ông Duterte đã có những phát biểu mang ý nghĩa lăng mạ ông Obama, buộc Mỹ hủy bỏ cuộc gặp mặt chính thức giữa hai nguyên thủ vốn được tổ chức vào ngày 6/9.

Tin cuối ngày:
Mỹ và Nhật Bản bất lực nhìn Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông.

*Trong cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa các nước ASEAN diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào), Biển Đông đã trở thành chủ đề bàn tán của các nguyên thủ quốc gia có mặt. Cả Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản đều kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế, phủ nhận “đường chín đoạn” mà chính phủ Bắc Kinh đưa ra. Tuy nhiên, Mỹ và Nhật Bản vẫn không thể làm gì trước việc Trung Quốc lộng hành trên Biển Đông, còn các nước ASEAN lại không lên tiếng phản đối những hành động hung hăng của Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet