Tin cuối ngày: Hải quân và Không quân 5 nước tập trận trên Biển Đông

Minh Thu (tổng hợp)

Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama là tiếng nói hỗ trợ mạnh mẽ cho ứng cử viên Hillary Clinton; Hải quân và Không quân của 5 nước Singapore, Australia, Anh, New Zealand và Malaysia tham gia cuộc diễn tập chung trên Biển Đông.

Tình hình Biển Đông:

*Đô đốc nghỉ hưu Dennis Blair, người từng giữ cương vị đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cảnh báo Biển Đông có thể là nguyên nhân dẫn tới cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc khi mà hai bên vẫn tồn tại nhiều điểm bất đồng.

Cũng theo ông Blair, nếu không may xảy ra xung đột, "các lực lượng Mỹ sẽ chỉ mất 10 – 15 phút để vô hiệu hóa các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông". 

Cựu quan chức Mỹ khẳng định Mỹ chỉ mất 10 – 15 phút để vô hiệu hóa các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông. 

*Bộ trưởng Quốc phòng Singapore nhấn mạnh nguy cơ xảy ra đụng độ trên Biển Đông giữa các tàu phi quân sự là hiện hữu khi mà Trung Quốc tăng cường triển khai thêm lực lượng tàu tuần tra trang bị vũ khí hạng nặng.

*Jin Yinan, Thiếu tướng quân đội Trung Quốc,  đã lên tiếng cảnh cáo Singapore vì ủng hộ Philippines trong vụ kiện về tranh chấp trên Biển Đông và cho biết Bắc Kinh chắc chắn sẽ bày tỏ “sự bất mãn” với những cấm vận đó.

*Theo tờ Inquirer (Philippines), hôm 2/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ ngừng Hiệp ước Hợp tác Quốc phòng Mỹ-Philippines (EDCA) và rằng chính phủ của ông sẽ sớm công bố chính sách mới về mối quan hệ với Mỹ.

*Hải quân và Không quân của 5 nước Singapore, Australia, Anh, New Zealand và Malaysia sẽ tham gia cuộc diễn tập chung mang tên Exercise Bersama Lima kéo dài ba tuần lễ trên Biển Đông, tờ Scoop dẫn tin từ Lực lượng Quốc phòng New Zealand.

Đây là hoạt động chung hàng năm của 5 thành viên nhóm Thỏa thuận quốc phòng (FPDA). Nhóm này được thành lập sau một loạt thỏa thuận ký từ năm 1971. Các bên sẽ tham vấn lẫn nhau về một sự kiện hoặc nguy cơ bị tấn công của Malaysia hoặc Singapore, để xác định cần đáp trả như thế nào.

Philippines:

*Philippines đang cân nhắc mua thêm 36 chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc để tăng cường khả năng quốc phòng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

*Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên tiếng xin lỗi sau tuyên bố gây tranh cãi ví von chiến dịch chống ma túy ở Philippines với cuộc thảm sát người Do Thái của Hitler.

*Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 2/10 cho hay ông đã nhận được sự ủng hộ từ Trung Quốc và Nga khi lên tiếng chỉ trích Mỹ. Phát ngôn của Tổng thống Philippines một lần nữa làm lung lay mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa Manila và Washington.

Triều Tiên:

*Nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc và Triều Tiên đang cố gắng cải thiện mối quan hệ song phương sau những căng thẳng ngoại giao liên quan tới việc Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. 

*Mỹ và Hàn Quốc hôm nay (3/10) bắt đầu cuộc tập trận kéo dài đến ngày 21/10 tại Alaska với nội dung tấn công phủ đầu cơ sở hạt nhân Triều Tiên, Sputnik đưa tin.

Kế hoạch tập trận đã được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công hạt nhân lần thứ 5 hồi tháng 9. Tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tới khu vực tập trận từ ngày 10 đến 15/9. Lực lượng tham gia từ phía Hàn Quốc chưa được tiết lộ.

Tình hình Syria:

*Chuyên gia quân sự Nga cho rằng bên cạnh Hmeymim, Lực lượng Không quân Nga cần có thêm một căn cứ quân sự khác ở Syria để đạt hiệu quả chiến đấu cao hơn khi cuộc chiến chống IS tại quốc gia này vẫn chưa kết thúc.

*Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho hay, gần 5 tấn lương thực đã được chuyển tới cho người dân ở thị trấn al-Muhafaza và một nhà kho thuộc thị trấn Al-Nayrab ở Aleppo

Mỹ:

*Tạp chí Đức Spiegel mới đây đã có bài viết phân tích về khả năng nếu như ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump thắng cử và trở thành Tổng thống Mỹ, vai trò của NATO sẽ suy giảm đáng kể.

*Michelle Obama là tiếng nói hỗ trợ mạnh mẽ cho Hillary Clinton do bà ít tham gia chính trị và nhiều người dân Mỹ có cái nhìn thiện cảm với đệ nhất phu nhân.

*Các phóng viên của New York Times đã quyết tâm đưa nghi án trốn thuế suốt 20 năm của tỷ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ đại diện đảng Cộng hòa, ra trước dư luận trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet