Tin cuối ngày: Nga bộc lộ điểm yếu tại Aleppo, Mỹ - Thổ "kỵ" nhau

Anh Tuấn (tổng hợp)

Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd, gián tiếp tiếp tay cho IS; Kinh tế Nga đang chững lại sau căng thẳng ở Crimea; Khủng bố ở đại sứ quan Trung Quốc tại Kyrgyzstan v.v...

Trung Đông

*Sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có hành động tấn công lực lượng vũ trang người Kurd ở miền Bắc Syria, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích nước này đang khiến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát triển trở lại và gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “không thể chấp nhận được”. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng gay gắt trước những phát biểu trên của Mỹ. Một quan chức của nước này nói rằng “Không ai có quyền chỉ đạo Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn lựa tổ chức khủng bố để tấn công hoặc bỏ qua”, đồng thời kêu gọi lực lượng vũ trang người Kurd rút về phía Đông Syria như đã hứa với Mỹ.

Một góc thành phố Aleppo bị phá hủy trong một cuộc không kích.

Mặc dù chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ chống lại IS, song kể từ khi có mặt tại Syria quân đội nước này tập trung đẩy lùi quân đội người Kurd, từ lâu là kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ, để ngăn người Kurd mở rộng địa bàn của mình. Mới đây Mỹ đã phải kêu gọi các bên liên quan trong cuộc nội chiến ở Syria đoàn kết lại và tập trung chống IS.

*Hãng tin Reuters cho biết, một số nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng việc Nga đưa máy bay đến Iran để tăng cường không kích Aleppo (Syria) nhưng không đánh bại được các lực lượng vũ trang ở đây cho thấy những hạn chế của không quân Nga. Theo một số chuyên gia quân sự, việc Nga phải đẩy mạnh không kích ở Aleppo là do ngân sách quốc phòng có hạn và không muốn kéo dài thời gian hoạt động của các máy bay quân sự. Động thái này còn khiến nhiều quan chức Iran lên tiếng phản đối khi cho rằng Nga đang thiết lập quân sự ở nước này.

*Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có cuộc gặp mặt bên lề cuộc họp thượng đỉnh G-20 sẽ diễn ra vào ngày 4 – 5/9 tới để bàn về việc chống IS cũng như bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nguyên thủ quốc gia kể từ sau khi âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra vào tháng 7 vừa qua.

Nguyên thủ hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp mặt lần đầu tiên sau âm mưu đảo chính vào tháng 7 vừa qua.

*Ngoài ra, một số tin tức đáng chú ý về tình hình Syria gồm có: Anh sẽ điều động tàu khu trục đến vịnh Ba Tư để chống IS; IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết tại Yemen; Chính quyền Syria đã được cảnh báo trước về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các bên liên quan trong cuộc xung đột ở Syria không liên kết chặt chẽ với nhau, tạo cơ hội cho IS v.v...

Nga

*Trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Crimea đang nóng lên, nhiều nhà kinh tế học nhận định rằng khả năng các nước phương Tây nới lỏng cấm vận đối với Nga là không cao. Một chuyên gia phân tích người Mỹ cho biết, nhiều khả năng niềm tin của các nhà đầu tư sẽ giảm, tỉ lệ đầu tư từ nước ngoài giảm, giá đồng ruble giảm, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Nga vẫn đang gặp nhiều khó khăn để thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế kể từ khi giá dầu thô giảm mạnh cũng như lệnh cấm vận được áp đặt lên Nga sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

*Theo một chính trị gia người Đức, phương Tây đã phạm những sai lầm nghiêm trọng trong quan hệ với Nga khi đã không xem xét những lợi ích quốc gia của nước này. Những bước đi sai lầm của phương Tây bao gồm chiến dịch không kích Nam Tư cũ, thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu, có ý định kết nạp Ukraine thành một thành viên EU. Chính trị gia này tin rằng biện pháp đúng đắn phải là đàm phán ngoại giao với Nga chứ không phải áp dụng cấm vận với nước này.

Kinh tế Nga vẫn còn gặp nhiều khó khăn, mặc dù đang có những tiến triển khá rõ rệt.

*Theo một cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Xã hội Toàn quốc (VTSIOM) của Nga, tỉ lệ người dân quan tâm đến chính trị Nga đang tăng lên, trong bối cảnh cuộc bầu cử Hạ viện Nga đang đến gần. Tuy nhiên vẫn tồn tại một bộ phận người dân tỏ ra không quan tâm đến chính trị, nguyên nhân là bởi các quan chức đã đưa ra rất nhiều lời hứa trong quá khứ song không thực hiện được.

Mỹ

*Một thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã cáo buộc Nga có ý đồ xâm nhập vào hệ thống máy tính của các bang, thu thập thông tin cá nhân của các cử tri để thay đổi kết quả cuộc bỏ phiếu Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Kể từ sau khi một loạt các bức thư điện tử của đảng Dân chủ bị một hacker xâm nhập và phát tán, có nội dung về việc ngăn chặn ông Bernie Sanders trở thành ứng cử viên Tổng thống đại diện cho đảng, các quan chức Mỹ luôn lo ngại Nga sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống tới.

Khủng bố ở Kyrgyzstan

*Một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan đã khiến ít nhất 3 người bị thương, còn hung thủ được cho là đã chết khi vụ nổ xảy ra. Hiện các nhà chức trách đang điều tra vụ việc.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet