Tin cuối ngày: Nguy cơ xung đột quân sự Nga – Mỹ tại Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Nga đưa tên lửa hiện đại đến Syria; Nguy cơ xung đột quân sự Nga – Mỹ tại Syria; Tranh luận nảy lửa giữa 2 ứng viên Phó Tổng thống Mỹ; Ukraine muốn được quy chế đối tác chủ chốt của Mỹ ngoài NATO; Mỹ tính "thỏa hiệp" với Trung Quốc trên Biển Đông....
Chiến đáu cơ Su-34 của không quân Nga.

Tình hình Trung Đông, Syria

*Theo kênh truyền hình Fox News của Mỹ, Nga đã đưa Tổ hợp phòng không hiện đại S-300 Antey-2500 (theo phân loại của NATO là SA-23 Gladiator) đến Syria trực chiến...

Đây là dấu hiệu cho thấy Nga sẽ tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện quân sự ở Syria để quyết tâm bảo vệ đến cùng chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad… Đọc chi tiết tại đây.

*Theo chuyên gia phân tích chính trị - quân sự Aleksandr Perendziev thuộc trường Đại học Tổng hợp liên bang Nga, việc Mỹ tuyên bố ngừng mọi hợp tác với Nga về vấn đề Syria làm nảy sinh một kịch bản không hề mong muốn là các lực lượng của hai bên sẽ có thể đụng độ nhau khi cùng tác chiến tại Syria… Đọc chi tiết tại đây.

*Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết nước này đang nghiên cứu các lựa chọn đơn phương và đa phương nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria, trong đó có các lựa chọn kinh tế, tình báo, quân sự và ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nêu rõ sau sự sụp đổ của Nga và Mỹ trong nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, Washington đang "nghiên cứu một loạt lựa chọn", cùng phối hợp với các quốc gia khác hay hành động một mình.

"Chúng tôi luôn xem xét các lựa chọn đơn phương khi nghiên cứu tình hình hình giống như ở Syria. Nhưng chúng tôi cũng tìm hiểu làm thế nào chúng tôi có thể tác động và làm việc với các thành viên khác của Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG)", ông Toner nhấn mạnh.

Ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence (trái) và đảng Dân chủ Tim Kaine

Bầu cử Tổng thống Mỹ

*Theo Ria Novosti, các ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ Tim Kaine (đảng Dân chủ) và Mike Pence (đảng Cộng hòa) bắt đầu tranh luận trực tiếp trước hàng triệu khán giả xem truyền hình vào lúc 8h00 sáng nay theo giờ Hà Nội với những cáo buộc “yếu đuối" trước Nga... Đọc chi tiết tại đây.

*Ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, Tim Kaine trong buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình hôm 5/10 tuyên bố muốn duy trì biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga vì tình hình ở Ukraine… Đọc chi tiết tại đây.

*Theo hãng tin Reuters, ứng viên Phó Tổng thống đảng Dân chủ Tim Kaine và đảng Cộng hòa Mike Pence đã nhanh chóng “tấn công” hai ứng viên Tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton khi mới bắt đầu buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào tối 4/10 (sáng 5/10 giờ VN)… Đọc chi tiết tại đây.

*Hãng RIA Novosti dẫn lời Phó trưởng khoa Kinh tế và Chính trị thế giới thuộc trường đại học Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia - Andrew Suzdaltsev cho biết, thông tin tố cáo của WikiLeaks do người sáng lập trang Web - Julian Assange tuyên bố sẽ công bố trong thời gian tới, đã quá muộn để có thể ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tại Mỹ… Đọc chi tiết tại đây.

Tổng thống Philippines Duterte

Châu Á – Thái Bình Dương

*Hôm 4/10, Tổng thống Duterte tiếp tục có phát ngôn gây sốc khi nói Tổng thống Barack Obama " hãy xuống địa ngục". Ông Duterte nhấn mạnh Mỹ đã từ chối bán một số vũ khí cho Philippines nhưng Nga và Trung Quốc lại sẵn lòng trở thành nhà cung cấp mới… Đọc chi tiết tại đây.

*Theo AP, trong một sự kiện tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở Washington hôm 3/10, các phóng viên đã đặt câu hỏi cho Đô đốc John Richardson về việc "Hải quân Mỹ đã có sức ép gì để ngăn chặn những hành động sai phạm" trên Biển Đông như việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo ngay trên khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa các nước. Ông Richardson không đề cập tới những hoạt động của Mỹ ở Biển Đông mà chỉ chú trọng tới "những lợi ích chung" giữa Mỹ, Trung Quốc và các nước trong khu vực cũng như sự cần thiết theo đuổi phương án thỏa hiệp thông qua các biện pháp hòa bình…. Đọc chi tiết tại đây.

*Hãng tin Yonhap dẫn bài bình luận đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 5/10 tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng thực hiện các đòn giáng trả không thương tiếc bằng vũ khí hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu Washington tìm cách tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu vào Triều Tiên.

“Nếu những kẻ xâm lược và khiêu khích dám thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu vào Triều Tiên thì chúng sẽ không thể tránh khỏi đòn giáng trả chính nghĩa không thương tiếc bằng hạt nhân", bài bình luận có đoạn viết.

Tuyên bố mới nhất này được Triều Tiên đưa ra nhằm đáp trả cuộc tập trận hải quân chung bị xem là “một bước chuẩn bị để thực hiện đòn tấn công phủ đầu vào Triều Tiên” của Hàn Quốc và Mỹ hồi tuần trước.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel.

Châu Âu

*Theo tờ Tờ Die Welt, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã để mất những đồng minh cuối cùng ở châu Âu, và từ đó đẩy đất nước vào thế cô lập hoàn toàn…. Đọc chi tiết tại đây.

*Hãng RIA Novosti đưa tin, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng Viện) sẽ xem xét dự luật về việc Nga đình chỉ hiệu lực của thỏa thuận Nga – Mỹ về sử dụng plutonium tại cuộc họp ngày 12/10…. Đọc chi tiết tại đây.

*Trả lời báo giới về câu hỏi liệu Ukraine có triển vọng trở thành quốc gia thứ 17 trên thế giới nhận được quy chế đối tác chủ chốt của Mỹ ngoài NATO hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak tuyên bố hiện Kiev và Washington đang đàm phán về vấn đề này, đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ nhận được quy chế "đặc biệt" trên.

Quy chế "Đối tác chủ chốt" của Mỹ ngoài NATO được thiết lập vào năm 1989. Những quốc gia được trao quy chế này có cơ hội tham gia vào các sáng kiến quốc phòng, nghiên cứu quân sự với Mỹ, cũng như cung cấp hạn chế các loại vũ khí và các dự án vũ trụ. Học thuyết quốc phòng mới của Ukraine xem xét khôi phục đường lối gia nhập NATO. Giới chuyên gia cho rằng Kiev không thể kỳ vọng trở thành thành viên NATO trong vòng 20 năm tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet