Tin cuối ngày: Ông Putin tiết lộ bước tiếp theo để chấm dứt cuộc chiến Syria

Tuệ Minh (tổng hợp)

Phát biểu bên lề chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ông Putin cho rằng bước tiếp theo để chấm dứt cuộc nội chiến hơn 5 năm tại Syria là đạt được một thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc.

Tình hình Syria

* Ngày 16/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố giai đoạn tiếp theo để chấm dứt cuộc nội chiếm đẫm máu ở Syria là tất cả các bên nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc.

Phát biểu bên lề chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ông Putin nói: "Bước tiếp theo (sau Aleppo) sẽ là đạt được một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện đối với tất cả các bên ở Syria. Chúng tôi đang tích cực đàm phán với các thành viên của lực lượng đối lập vũ trang, với sự trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ".

Tin cuối ngày: Ông Putin tiết lộ bước tiếp theo để chấm dứt cuộc chiến Syria - ảnh 1
Các thành viên Hội chữ thập đỏ quốc tế đưa người dân Aleppo đi di tản. Nguồn: CNN

* Hôm 16/12, Trung tâm Hòa giải Nga tiết lộ, 6.462 người, trong đó gồm 3.000 phiến quân, đã rời Đông Aleppo, Syria trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch sơ tán.

"Trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch, Trung tâm Hòa giải Nga đã rút 9 đoàn xe chở 6.462 người, trong đó có trên 3.000 phiến quân và 301 người bị thương", trung tâm cho biết trong một tuyên bố.

Nga

* Theo Sputnik, thông cáo được đăng tải mới đây trên trang điện tử Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những tuyên bố của Alex Younger, lãnh đạo cơ quan an ninh MI-6 của Anh, về "mối đe doạ từ Nga" và "cách chọn giải pháp doạ dẫm người dân bằng những cáo buộc vô căn cứ là xu hướng vô cùng nguy hiểm."

Thông cáo nêu rõ: "Có vẻ như đã đến lúc, các hệ thống dân chủ cơ bản cản trở tầng lớp ưu tú phương Tây điều khiển đất nước như họ đã quen trong nhiều thập kỷ. Kết quả là tình báo Anh đang tìm cách chỉnh sửa những khuyết điểm và sai lầm của mình bằng luận đề yêu thích về những quỷ kế của thế lực bên ngoài."

* Vấn đề chủ quyền liên quan tới 4 hòn đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản đã không được nêu ra trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe.

Trước đó cùng ngày 15/12, Thư ký văn phòng Tổng thống Nga Yuri Ushakov cũng thông báo, ông Putin và ông Abe vừa nhất trí khởi động các cuộc đàm phán cấp chuyên gia về các dự án kinh tế chung trên các đảo tranh chấp này trong tương lai, đồng thời thông báo trong ngày hôm nay sẽ ra một tuyên bố.

Mỹ

* Trong bài phát biểu tại thành phố Hersey thuộc bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 15/12 đã chỉ trích các bình luận của Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Earnest liên quan tới các cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Phát biểu trước những người ủng hộ hôm qua, Tổng thống đắc cử Trump nói: "Tôi không biết liệu Josh Earnest có phải là một gã dại dột hay không? Như bạn biết, có một thư ký báo chí chuẩn mực là điều vô cùng quan trọng vì đó là cách bạn muốn chuyển đi thông điệp. Josh có thể chuyển đi một thông điệp tích cực nhưng thực tế lại không vậy”.

* Các quan chức Mỹ hôm qua (15/12) đã khẳng định Tổng thống Nga Putin đã trực tiếp giám sát các cơ quan tình báo tấn công mạng vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm hạ uy tín của nền dân chủ Mỹ cũng như giúp ông Trump thắng cử.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh quốc gia (NPR) ngày hôm qua, Tổng thống Barack Obama cũng khẳng định Mỹ sẽ có hành động về việc nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này, cụ thể ở đây là Nga.

* Một nhóm nghệ sĩ nổi tiếng của Mỹ đã tập hợp lại làm thành đoạn video trong đó nội dung xoay quanh việc thuyết phục đại cử tri phe Cộng hòa bỏ phiếu chống Tổng thống đắc cử Donald Trump. Tờ NYPost cho biết đây là một trong những nỗ lực nhằm mục đích khiến 37 đại cử tri đảng Cộng hòa thay đổi suy nghĩ trong cuộc họp bỏ phiếu chính thức của Cử tri Đoàn vào ngày 19/12 tới.

Hàn Quốc

* Theo hãng thông tấn Yonhap, nhiều nhân vật lãnh đạo của đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc, trong đó có Chủ tịch đảng Lee Jung-hyun, ngày 16/12 đã từ chức tập thể trong bối cảnh cuộc đấu tranh giữa các phái trong nội bộ đảng đang gia tăng liên quan đến vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Tin cuối ngày: Ông Putin tiết lộ bước tiếp theo để chấm dứt cuộc chiến Syria - ảnh 2
Quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn. Nguồn: Korea Herald

* Luật sư đại diện cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ngày hôm nay tuyên bố quyết định luận tội bà của Quốc hội Hàn Quốc là không có cơ sở pháp lý và cần phải được bác bỏ tại Tòa án Hiến pháp của nước này.

Các luật sư đồng thời cũng cho biết bà Park Geun Hye nhiều khả năng sẽ không xuất hiện trong phiên điều trần đầu tiên tại Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc diễn ra vào thời gian tới. Được biết thời gian để Tòa án hiến pháp đưa ra phán quyết có thể mất tới 180 ngày.

* Ngày 16/12, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã đến thăm Bộ Chỉ huy các lực lượng hỗn hợp Hàn - Mỹ (CFC) tại thủ đô Seoul, một động thái được cho là để khẳng định vai trò tổng tư lệnh của ông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet