Tin cuối ngày: Quân chính phủ Syria kiểm soát gần như hoàn toàn Aleppo

Anh Tuấn (tổng hợp)

Quân chính phủ Syria kiểm soát 70% phía Đông Aleppo; rất nhiều dân thường đã chết trong một cuộc không kích ở Iraq; người dân Áo không ủng hộ lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga v.v...

Trung Đông

*Ngày 7/12, sau khi thất thủ tại nhiều khu vực ở phía Đông Aleppo (Syria), lực lượng nổi dậy đã kêu gọi thực thi một thỏa thuận ngừng bắn để sơ tán người dân và những người bị thương khỏi thành phố. Vào thời điểm hiện tại, quân chính phủ đã kiểm soát 70% khu vực phía đông và đã giành được khu vực phố cổ ở trung tâm Aleppo. Tuy vậy, quân nổi dậy Syria không nhắc đến việc vài ngàn tay súng vẫn còn cố thủ tại thành phố phải rời đi, và chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khước từ lời kêu gọi trên.

Tin cuối ngày: Quân chính phủ Syria kiểm soát gần như hoàn toàn Aleppo - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về vấn đề Aleppo.

*Sau khi Aleppo gần như sẽ thuộc về tay quân chính phủ Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp mặt tại thành phố Hamburg (Đức) để bàn về những điều kiện để ngừng không kích, đồng thời mở hành lang an toàn cho quân nổi dậy rút lui và đưa các đoàn xe nhân đạo vào bên trong thành phố. Tuy vậy, một quan chức cho biết, hai bên vẫn chưa thống nhất một số điều kiện cần thiết.

*Hàng chục dân thường đã chết trong một cuộc không kích diễn ra tại thị trấn Qaim, thuộc tỉnh Anbar (Iraq), rất nhiều trong số đó bao gồm phụ nữ và trẻ em. Hành động này đã khiến nhiều quan chức địa phương phẫn nộ và gọi đây là một vụ thảm sát, cho dù nó nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố IS đang hoạt động tại đây.

*Ngoài ra, một số thông tin đáng chú ý khác về tình hình ở Syria gồm có: Phương Tây đe dọa trừng phạt những người ủng hộ Tổng thống Assad; Một số quốc gia không thực hiện thỏa thuận về Syria; v.v…

Nga

*Báo Huffington Post (Mỹ) mới đây đưa tin, sau khi được bầu làm Chủ tịch đảng cầm quyền CDU/CSU của Đức, Thủ tướng Angela Merkel hứa sẽ xem lại quan hệ giữa Đức và Nga khi tình hình quốc tế đang thay đổi. “Chúng tôi có những vấn đề cần quan tâm, nhất là trong bối cảnh các cuộc bầu cử ở Mỹ mới diễn ra. Chúng tôi cần phải có quan điểm của mình đối với các vấn đề quan trọng như trong quan hệ với NATO và Nga”, bà Merkel tuyên bố.

Tin cuối ngày: Quân chính phủ Syria kiểm soát gần như hoàn toàn Aleppo - ảnh 2
Nga đang nhanh chóng phục hồi cấm vận, mặc dù bị phương Tây cấm vận trong một thời gian dài.

*Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát được thực hiện tại Áo, phần lớn người dân nước này đã có thái độ tiêu cực đối với lệnh cấm vận mà phương Tây áp đặt lên Nga. Có đến 35% người được hỏi nói rằng lệnh cấm vận nên từng bước bị dỡ bỏ, 15% muốn nhanh chóng chấm dứt chính sách hạn chế chống Nga, trong khi tỉ lệ ủng hộ tiếp tục duy trì lệnh cấm vận và xiết chặt các biện pháp trừng phạt lần lượt là 21% và 17%. Hơn 66% người được hỏi cũng có thái độ không tích cực đối với các hình thức cấm vận đối với Nga.

*Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Washington có thể sẽ điều động thêm tàu chiến đến vùng Biển Đen để tăng cường tần suất và thời gian tuần tra khu vực này. Đây là động thái mà Mỹ đã tiến hành kể từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra. “Chúng tôi vẫn cần phải cảnh giác bởi Hải quân Nga đã triển khai một số hệ thống vũ khí hùng mạnh tại đây”, một quan chức Mỹ cho biết.

*Trong bối cảnh các nước OPEC vừa ký kết thỏa thuận giảm khai thác dầu mỏ, giá dầu sẽ tăng lên và nhờ sản lượng khai thác dầu khổng lồ, kim ngạch xuất khẩu của Nga sẽ tăng lên, đồng thời giá đồng ruble cũng sẽ tăng theo. Có thể thấy rằng Nga được lợi rất nhiều từ thỏa thuận trên của OPEC, và nước này đang có điều kiện để mở rộng thị phần dầu mỏ trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet