Tin cuối ngày: Quan hệ Nga – Mỹ tiếp xuống mức đáy mới

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nga hủy thêm hàng loạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ, đẩy mối quan hệ giữa Moscow – Washington lên mức vô cùng căng thẳng. Bốn nước NATO hốt hoảng vì máy bay chở được bom hạt nhân của Nga.

Nga – Mỹ

* Reuters đưa tin, Nga tiếp tục tuyên bố đình chỉ thỏa thuận nghiên cứu năng lượng hạt nhân và thỏa thuận trao đổi uranium với Mỹ. Động thái này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Moscow ngừng thỏa thuận tiêu hủy plutonium với Washington.

Chính phủ Nga cho biết Moscow ngừng các thỏa thuận hạt nhân trên với Mỹ để  đáp trả việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga do tình hình ở Ukraine.

Nga - Mỹ đang mâu thuẫn cực lớn về Syria.

Syria

* Hôm 5/10, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) dẫn lời bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Pháp kiêm Nghị sĩ Nghị viện châu Âu, người đang có ý định chạy đua vị trí Tổng thống Pháp, cáo buộc EU đang gây hỗn loạn ở Syria trong khi Nga đang thực sự chống khủng bố ở đây.

* Tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc, Pháp và Tây Ban Nha tiếp tục mọi nỗ lực ngoại giao để các nước thành viên thông qua một nghị quyết kêu gọi đình chiến tại thành phố Aleppo, Syria.

Paris hy vọng, việc thông qua văn kiện này sẽ giúp đạt được lệnh ngừng bắn và cấm chiến đấu cơ bay trên vùng trời Aleppo để hàng cứu trợ có thể đến được các vùng bị nạn.

Tuy nhiên, Nga yêu cầu thêm thời gian để xem xét đề xuất của Pháp còn Mỹ thì tỏ thái độ ngập ngừng vì cho rằng đề xuất này giống thỏa thuận đã thất bại được kí ngày 09/09 vừa qua giữa Nga và Mỹ.

* The Wall Street Journal đưa tin ngày 6/10, Chính phủ Đức đang thảo luận về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga liên quan đến tình hình ở Syria.

Nội chiến tàn phá Syria

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, đề xuất các biện pháp hạn chế kinh tế mới đối với Nga hiện còn sớm. Chưa biết Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo do thủ tướng Merkel đứng đầu và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội - đối tác liên minh trong chính phủ Đức có ủng hộ sáng kiến trên hay không.

Philippines

* Reuters đưa tin, hôm 5/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đính chính rằng, việc Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố muốn chấm dứt liên minh quân sự với Mỹ là do ông chưa được cung cấp thông tin chính xác về mối quan hệ này.

* Đề cập đến việc Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố, quân đội Philippines gần như chẳng được lợi gì trong mối quan hệ an ninh với Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay, quân đội Philippines vẫn còn yếu và Manila đang được hưởng lợi rất nhiều từ mối quan hệ với Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cố giảm nhẹ những bình luận của ông Duterte. Hôm 4/10, Nhà Trắng cho biết chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ chính phủ của Duterte về việc thay đổi mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Philippines Duterte 

* Reuters đưa tin, theo khảo sát của Cơ quan khảo sát xã hội (SWS) có trụ sở ở Manila, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được đánh giá là "rất tốt" trong 90 ngày đầu tiên làm tổng thống của mình.

Chỉ có 11% trong số 1.200 người Philippines được hỏi cho biết họ không hài lòng với cách làm việc của ông Duterte, trong khi đó, 64 % người hài lòng và đánh giá ông làm việc “rất tốt”.

Nhà phân tích chính trị Nelson Navarro cho biết, kết quả khảo sát trên của SWS cho thấy người Philippines cảm thấy an toàn hơn vì ông Duterte đã thực hiện cam kết chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Nga - NATO

* Hôm 5/10, tờ Telegraph của Anh đưa tin, gần đây cả bốn nước NATO gồm Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Na Uy đã cùng điều chiến đấu cơ chặn 2 máy bay Tu-160 Blackjack có khả năng chở bom hạt nhân Nga đang tuần tra dọc bờ biển phía Tây châu Âu.

Sự việc xảy ra hôm 22/9 nhưng mới được Bộ Quốc phòng Pháp công bố.

Máy bay Tu-160 Blackjack của Nga.

Hồi tháng 11/2015, Anh cũng đã phải chặn hai máy bay Blackjacks của Nga khi chúng đang bay men theo không phận Anh.

Bầu cử Mỹ

* Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Đảng Cộng hòa Donald Trump bất ngờ thay đổi thái độ, khác với những lời ca ngợi mà ông thường dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây. 

Phát biểu với các cử tri ở bang Nevada, ông Trump cho biết: “Người ta nói rằng tôi thích tổng thống Nga Putin. Tôi không thích và cũng không ghét Tổng thống Putin. Hãy để xem chuyện này diễn tiến như thế nào".

Nhiều người cho rằng, có thể ông Trump sợ mất phiếu bầu nên mới thay đổi thái độ với ông Putin.

* Ông Mike Pence - ứng cử viên cho chức Phó Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vai trò của Nga trong việc giải quyết tình hình ở Syria, và kêu gọi Mỹ thành lập một lá chắn tên lửa tại Cộng hòa Séc và Ba Lan nhằm chống lại Nga.

Trung Quốc – Mỹ

* Theo nghiên cứu toàn cầu của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố ngày 5/10, một nửa số người Trung Quốc được hỏi cho biết họ vẫn yêu thích nước Mỹ, tăng 44% so với năm 2015. Tỷ lệ ưa thích nước Mỹ của người Trung Quốc vẫn tăng dù cho có đến 45% người tham gia khảo sát nhận định rằng Washington là mối đe dọa chính của Bắc Kinh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet