Tin cuối ngày: Viễn cảnh Aleppo thất thủ đến gần, sức ép với Mỹ tăng cao

Anh Tuấn (tổng hợp)

Nga tuyên bố ngừng bắn ở Aleppo vào ngày 4/11; Mỹ có "kế hoạch B" đề phòng khả năng Aleppo thất thủ; Bill Clinton bị nghi ngờ nhận hối lộ và ân xá tội phạm, Hillary Clinton và Donald Trump đẩy mạnh tranh cử v.v...

Syria

*Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tuyên bố sẽ ngừng bắn ở Aleppo (Syria) trong vòng 10 tiếng, từ 9h đến 19h ngày 4/11 nhằm thực hiện các hoạt động nhân đạo. Cũng theo ông Valery Gerasimov, Tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Nga, thủ lĩnh của một số lực lượng nổi dậy trong thành phố đã chấp nhận đề xuất của Nga để rời khỏi đây qua hai hành lang được thiết lập. Ngoài ra, 6 hành lang khác cũng sẽ được mở để cho phép người dân Aleppo sơ tán ra bên ngoài.

Khói bốc lên tại một quận phía đông thành phố Aleppo (Syria).

*Một chuyên gia chính trị cho biết, Mỹ tin rằng khu vực phía Đông thành phố Aleppo sẽ thất thủ trong vòng nay mai, khi quân nổi dậy đang bị quân chính phủ Syria bao vây tứ phía. Ông này cho rằng Washington đang xúc tiến “kế hoạch B”, đó là thiết lập một vùng an toàn ở phía Đông Bắc Syria, còn chính quyền Syria sẽ kiểm soát phía Nam, trong khi khu vực phía Đông Nam vẫn sẽ là nơi các phần tử khủng bố hoạt động. Điều này sẽ cho phép lực lượng nổi dậy vẫn là một thế lực chính trị lớn ở Syria.

*Theo Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro, vấn đề phức tạp nhất mà tân Tổng thống Mỹ sẽ phải giải quyết sau khi nhậm chức, đó là sự hiện diện quân sự của Nga tại Trung Đông. Ông này gọi Nga là thế lực “không mấy thân thiện”, đe dọa đến vị thế của Israel, quốc gia có lực lượng quân sự hùng hậu nhất ở Trung Đông.

*Ngoài ra, một số tin tức đáng chú ý về tình hình Syria gồm có: Quân nổi dậy yêu cầu người dân thành phố Aleppo trả 300 USD mới được đi qua hành lang nhân đạo; Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga phát biểu về những tổn thất của các nhóm khủng bố hoạt động trong Aleppo; Tham mưu trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về bình thường hóa tình hình Aleppo; Quân đội Syria Tự do thông báo IS đã tấn công vào vùng phía Bắc Syria v.v...

Bầu cử Tổng thống Mỹ

*Mới đây, một số tài liệu về cuộc điều tra lệnh ân xá của cựu Tổng thống Bill Clinton trước khi nhường vị trí cho người kế nhiệm vào năm 2001 đã được công bố. Người được ân xá là ông Marc Rich, người bị cáo buộc trốn thuế đã qua đời vào năm 2013. Vợ cũ ông này đã quyên góp rất nhiều tiền vào Quỹ Clinton cũng như ngân sách của đảng Dân chủ. Nhiều người nghi ngờ rằng ông Rich được ân xá nhờ ông Clinton chịu “ân tình” của người vợ này, song không có bằng chứng nào chứng minh nghi ngờ trên.

Cuộc cạnh tranh giữa bà Clinton và ông Trump vẫn còn rất quyết liệt.

*Theo khảo sát do hãng tin CNN và công ty ORC thực hiện, hai ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump đều đang có tỉ lệ tín nhiệm ngang ngửa nhau tại một số bang trọng điểm ở Mỹ. Tại các bang Arizona, Florida, Pennsylvania và Nevada, chênh lệch tỉ lệ tín nhiệm chỉ dao động trong khoảng từ 2 đến 6%. Do hàng loạt những thông tin mới liên quan đến bê bối thư điện tử của mình, bà Clinton không còn nhận sự ủng hộ rộng rãi như trước, thậm chí còn để ông Trump vượt mặt tại 2 trong số 4 bang kể trên. Trước đó, cũng vì những bê bối tán tỉnh phụ nữ mà ông Trump cũng có tỉ lệ tín nhiệm giảm sút.

Châu Âu

*Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch cho biết, điều kiện để tổ chức bầu cử ở vùng Donbass đó là quân chính phủ và quân nổi dậy phải chủ động rút quân quy mô lớn, qua đó tạo khoảng cách giữa hai bên. Hành động này là nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử và bước đầu sẽ giúp thỏa mãn các điều khoản trong thỏa thuận Minsk, được ký kết vào tháng 2/2015.

*Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, việc NATO gia tăng các hoạt động gần biên giới Nga đang khiến Moscow buộc phải có hình thức đáp trả. Trước đó, các nước thành viên NATO đã nhất trí bố trí 4 tiểu đoàn đa quốc gia và tăng cường các cuộc tập trận quân sự tại Biển Đen.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) có tỉ lệ tín nhiệm xuống thấp kỷ lục.

*Theo một khảo sát mới được tiến hành, tỉ lệ ủng hộ của người dân Pháp đối với Tổng thống Francois Hollande đã giảm xuống chỉ còn 4%, mức thấp nhất từ trước tới nay. Nguyên nhân là bởi một cuốn sách đã được xuất bản, trong đó ghi lại những lời nói nhục mạ bộ máy tư pháp, tầng lớp người nghèo, đội tuyển bóng đá quốc gia và các bộ trưởng dưới quyền mình.

*Mới đây IMF đã công bố một bản báo cáo, theo đó tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển ở Châu Âu sẽ tăng 2,1% vào năm 2017. Nguyên nhân là bởi Nga cũng được dự báo sẽ phục hồi kinh tế, tăng 1,1% trong năm tới. Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet