Tín dụng tăng 6,2% so với đầu năm 2016

Nguyễn Tuân

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục thống kê, tại thời điểm ngày 20/6, tín dụng tăng 6,2% so với đầu năm và tăng 17,17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vốn huy động và cung tiền gửi và tiền vay của các tổ chức tín dụng khác (M2) tăng lần lượt 8,23% và 8,07% so với đầu năm, trong khi cùng kỳ năm ngoái, vốn huy động và cung tiền M2 tăng lần lượt 4,58% và 5,09% so với đầu năm 2015. Vốn huy động và cung tiền M2 đồng thời lần lượt tăng 18,3% và 19,5% so với cùng kỳ. Mặc dù số liệu của Tổng cục Thống kê không trùng khớp hoàn toàn với số liệu của NHNN nhưng về xu hướng là giống nhau.

Kết quả của xu hướng trên là thanh khoản trong hệ thống đã trở nên dồi dào từ đầu năm, theo đó chênh lệch thanh khoản tự do (phần chênh giữa tăng trưởng cung tiền M2 và tăng trưởng tín dụng so với cùng kỳ) đã dương trở lại lần đầu tiên kể từ quý 3/2014. Lý giải về điều này, Công ty Chứng khoán HSC cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực mua USD bằng VND để nâng cao dự trữ ngoại hối (giá trị mua lên đến khoảng 8 tỷ USD). Và phần lớn lượng tiền đưa ra thị trường chưa được đưa vào đầu tư sản xuất nên VND trong hệ thống đã tăng lên.

Chênh lệch thanh khoản tự do dương thường giúp giá các loại tài sản gồm trái phiếu, cổ phiếu và BĐS tăng giá. Bằng một phép tính là trừ tăng trưởng tín dụng ra khỏi tăng trưởng cung tiền M2, HSC cho rằng chênh lệch thanh khoản tự do là 2,03%. Đây không phải là mức chênh lệch lớn nhưng đủ để đẩy giá tài sản tăng nhẹ.

Diễn biến trên đã giúp Chính phủ phát hành được 182 nghìn tỷ đồng trái phiếu từ đầu năm, tăng 86% so với cùng kỳ, và hoàn thành được 83% kế hoạch phát hành cả năm là 220 nghìn tỷ đồng. Đồng thời lãi suất cũng đã giảm trong những tháng gần đây. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm hiện là 4,84%, giảm 0,39% so với đầu năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay bình quân trong tháng 5 đã giảm 0,08% so với tháng trước đó xuống còn 9,27%, đồng thời giảm so với mức 9,57% vào thời điểm cuối năm ngoái.

Lãi suất liên ngân hàng gồm lãi suất qua đêm cũng đã giảm liên tục và hiện ở vào 1,5%, giảm 3,6% so với đầu năm. Chính phủ cũng đã có chính sách kinh tế ưu tiên tăng trưởng nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,7%. Điều này cho thấy tăng trưởng cung tiền M2 và tăng trưởng tín dụng sẽ phải tăng tốc trong khi lãi suất phải giảm. Cho đến nay, tăng trưởng cung tiền đã tăng tốc như mong muốn. Tuy nhiên tăng trưởng GDP vẫn thấp mà theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, nguyên nhân chính là giá dầu giảm và diễn biến thời tiết không thuận lợi ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet