Tin gió mùa đông bắc 13/10 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

T.Huyên

Đêm qua, không khí lạnh nhẹ đã tác động tới Thủ đô. Kết hợp với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, hôm nay 13/10 Hà Nội trời hết nắng, se se lạnh và có mưa.

Bản tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mới nhất 13/10 của TT DBKTTV TƯ cho biết: Sáng sớm nay, vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa

Hồi 04 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Ngãi khoảng 430km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

Hình ảnh ATNĐ trên Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 04 giờ ngày 14/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên vùng biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển quần đảo Hoàng Sa, vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Từ chiều tối nay vùng ven biển các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Nam có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa tây nam nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Sóng biển cao từ 2-3 mét; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Trên đất liền, từ đêm qua 12/10 đã bắt đầu có gió mùa đông bắc. Tuy cường độ của đợt không khí lạnh này không quá mạnh, nhưng kết hợp với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và nhiễu động gió đông trên cao nên từ hôm nay đến hết ngày 15/10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (trên 200mm/cả đợt, riêng khu vực Nam Nghệ An-Huế khoảng 300-500mm). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2. 

Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. 

Do mưa lớn, từ ngày 13/10 đến ngày 15/10 trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và sông La (Hà Tĩnh) phổ biến lên mức báo động (BĐ)1-BĐ2; riêng sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh) và các sông ở Quảng Bình có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Hà Nội và khu vực đồng bằng Bắc Bộ nằm ở rìa phía bắc vùng áp thấp này nên cũng có mưa rào và dông.

Lúc 6h50' trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy vùng mây gây mưa từ phía đông bắc có xu hướng di chuyển và mở rộng về phía thành phố Hà Nội. Cảnh báo: Trong thời gian 10 phút đến 30 phút tới, vùng mây này gây ra mưa, mưa rào và có thể có dông cho Quận Hồ Tây, Long Biên sau đó có thể lan sang các Quận nội thành khác của Hà Nội.
Nhiệt độ hôm nay từ 24-29 độ.

Trong hai ngày 14, 15/10 Hà Nội tiếp tục có mưa, mưa rào. Đến ngày 16/10 Thủ đô có những ngày nắng đẹp trước khi tiếp tục bước vào đợt mưa mới từ ngày 19/10.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet