Tín hiệu mừng cho ngành hàng mới

Hải Ninh

Phiên bán hàng trực tiếp của 33 doanh nghiệp cùng Câu lạc bộ Đặc sản làng nghề tỉnh Trà Vinh đã hoàn thành ba ngày (15 - 17/09/2012) phục vụ người tiêu dùng tại huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh).

Tín hiệu mừng cho ngành hàng mới - ảnh 1

Tuy thời tiết xấu nhưng lượng khách mua hàng  tại phiên chợ rất đáng kể. Ảnh: Hải Ninh

 

Mặc dù trời mưa suốt hai ngày đầu tiên mang đến tâm lý e ngại cho doanh nghiệp, nhưng phiên chợ vẫn mang về con số doanh thu khả quan với 1 tỷ 552 triệu đồng và 13.254 lượt khách tham quan. Có thể thấy, tỷ lệ hàng hóa chất lượng tại đây chưa thực sự đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng đang ngày càng tăng của thị trường.

 Mua nhanh kẻo hết

Những mặt hàng được ưa chuộng nhất trong phiên chợ lần này có lẽ phải kể đến bếp ga mini mới với kiểu dáng lạ mắt của NaMilux; các loại đồ nhựa tiện dụng như tủ, bàn ghế, chạn chén của cả hai thương hiệu Duy Tân và Duy Thành; cân treo mini của Nhơn Hòa; các mặt hàng đông lạnh và thực phẩm chế biến sẵn…

 Nhiều người tiêu dùng đi hết một vòng từ tối hôm trước để “kiểm tra” xem hàng có tốt hay xấu rồi mới quyết định mua. Vì thế, mới sáng sớm mở hàng và trời lắc rắc mưa nhưng quầy bếp ga của NaMilux đã tấp nập người hỏi.

Tín hiệu mừng cho ngành hàng mới - ảnh 2

Người dân Dương Minh Châu rất "bạo chi" trong khi hàng hóa tại địa phương khá khan hiếm. Ảnh: Hải Ninh

 

Ông Nguyễn Trọng Hòa – Đại diện công ty nhựa Duy Tân cho biết: “Mức độ tin cậy của người tiêu dùng vào các cơ sở kinh doanh tại địa phương khá thấp nên nếu có tiền,  họ sẽ phải ra thị xã Tây Ninh hoặc xuống hẳn TP HCM để mua sắm.” Chị Minh Loan – một khách hàng đến phiên chợ khá sớm nhưng vẫn không kịp mua cho gia đình đủ những chiếc ghế nhựa cao về dùng vì Duy Tân hết hàng quá nhanh. Chị cầm 4 chiếc ghế còn lại, trong đó có 1 chiếc màu xanh và 3 chiếc đỏ, cho biết: “Ở đây ai cũng thích ghế cao này vì tiện cho đám tiệc.”

Đa phần những doanh nghiệp có mạng lưới phân phối sẽ tranh thủ quan sát nhanh một vòng thị trường hoặc tìm hiểu thông qua người tiêu dùng về tình hình của các đại lý tại địa phương. Họ cũng đem đến nhiều sản phẩm mới so với thị trường nông thôn để người tiêu dùng có thêm cơ hội thụ hưởng.

Tín hiệu mừng cho ngành hàng mới

Những đơn vị sản xuất có quy mô nhỏ trong Câu lạc bộ Đặc sản làng nghề của tỉnh Trà Vinh đã từng được người tiêu dùng biết tới trong các phiên chợ ở huyện Tân Châu và Tân Biên tiếp tục theo đuổi thị trường Tây Ninh để gia tăng sự nhận biết về sản phẩm. Do chưa có hệ thống phân phối, các đơn vị này trao đổi namecard và giới thiệu với người tiêu dùng cách thức chuyển hàng bằng xe khách nếu có đặt hàng.

Với sự xuất hiện lần đầu tiên, công ty TNHH – TM Hải Lộc đã gây ấn tượng khi hết hàng ngay trong ngày đầu tiên và phải nhanh chóng châm thêm trong ngày tiếp theo và cũng tiếp tục “hết hàng”. Đại diện công ty Hải Lộc cho biết: “Hải sản đông lạnh và chế biến sẵn sẽ phù hợp với những khu vực nông thôn không có biển.” Chuyến đi khảo sát đầu tiên này cũng là bước mở đầu cho Hải Lộc trong bài toán mở rộng thị trường nông thôn vốn đã có ý định từ trước đây khá lâu.

Tín hiệu mừng cho ngành hàng mới - ảnh 3

Tân binh Hải Lộc cũng tạo ấn tượng khá tốt. Ảnh: Phú Duy

 

 

Khác với một phiên chợ thương mại thuần túy, chương trình Hàng Việt về nông thôn còn chú trọng đến các hoạt động trao đổi kỹ năng và tập huấn kiến thức cho tiểu thương và nông dân. Đã có 80 tiểu thương tại chợ huyện Dương Minh Châu được tập huấn kỹ năng bán hàng và 120 nông dân được tư vấn kỹ thuật canh tác nông nghiệp.

Ngoài ra, phiên chợ còn tổ chức trao quà khuyến học cho 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn (do công ty Vĩnh Thuận, Bidrico, Chương Dương, Hưng Thành Tài, Minh Long Hưng, Vissan và Trà Tâm Lan tài trợ); 30 hộ gia đình khó khăn do công ty Vĩnh Thuận, Duy Tân, Mỹ phẩm quốc tế ICC, Liên Thành Cholimex và Trà Tâm Lan cùng trao tặng) và 300 người được khám bệnh phát thuốc miễn phí.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet