Tin không khí lạnh miền Bắc, lũ miền Trung, dự báo thời tiết 10 ngày tới

Phương Liên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 11/10, các vùng trên cả nước có mưa rào rải rác, Hà Nội và các tỉnh phía nam đồng bằng Bắc bộ còn mưa to. Từ ngày 13 đến 20/10, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trở lạnh, nhiệt độ khoảng 21-27oC.

Sau đợt mưa kéo dài nhiều ngày, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh đầu tiên từ ngày 13/10.

Dự báo thời tiết cả nước ngày 11/10:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, riêng Hòa Bình, Yên Bái và Nam Sơn La có mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 27 - 30oC

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông; riêng khu vực Nam đồng bằng ngày có mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 22 - 25oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 27 - 30oC

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông; riêng phía Bắc ngày có mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 28 - 31 độ, phía Nam 31 - 33oC

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 58 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33oC

Tây Nguyên: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 59 - 97%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC

Nam Bộ: Mây thay đổi, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, ngày có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 25oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 26 - 29oC

Dự báo thời tiết Hà Nội và cả nước 10 ngày (từ 11 đến 20/10):

Hà Nội: Ngày 11, ngày 12, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong đó ngày 11, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 13 đến ngày 20, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng ngày 16, ngày 17 có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Từ ngày 15, ngày 16, trời chuyển lạnh. 

Hà Nội chuyển lạnh, nhiệt độ giảm dần từ ngày 13/10.

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày 11, ngày 12, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong đó ngày 11, phía đông nam khu vực có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió nhẹ. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. 

Từ ngày 13 đến ngày 20, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng ngày 16, ngày 17 khả năng có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Từ ngày 15, ngày 16, trời chuyển lạnh. 

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày 11, ngày 12, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong đó ngày 11, khu vực nam đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 13 đến ngày 20, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng ngày 16, ngày 17 có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Từ ngày 15, ngày 16, trời chuyển lạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ngày 11, nhiều mây, có mưa vừa, phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông đến đông nam cấp 3-4. Đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 12 đến ngày 14, nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông. 
Từ ngày 15 đến ngày 20, nhiều mây, có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió đông đến đông bắc cấp 3. Đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 11 đến ngày 14, phía bắc mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, phía nam mây thay đổi, có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2-3. 
Từ ngày 15 đến ngày 20, nhiều mây, có mưa, riêng phía bắc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió tây nam cấp 3. Đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông.

Tây Nguyên: Ngày 11, ngày 12 và thời kỳ từ ngày 17 đến ngày 20, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. 
Từ ngày 13 đến ngày 16, nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông.

Nam Bộ: Ngày 11, ngày 12 và thời kỳ từ ngày 17 đến ngày 20, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. 
Từ ngày 13 đến ngày 16, nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông.

Đề phòng lũ ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và một số tỉnh miền núi phía Bắc

Lũ trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông La (Hà Tĩnh) đang lên; thượng lưu sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh) đang xuống. Cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt diện rộng tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, đặc biệt ở các huyện:

Thanh Hóa: huyện Mường Lát, Thạch Thành, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Cẩm Thủy, Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Yên Định, Thọ Xuân;

Nghệ An: huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp;

Hà Tĩnh: huyện Hương Sơn, Vụ Quang, Hương Khê, Đức Thọ.

Ngập úng ở các khu đô thị, các thành phố lớn có khả năng xảy ra như: TP Thanh Hóa, TP Vinh (Nghệ An), thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh).

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1-2.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cũng cảnh báo nguy cơ cao xảy rasạt lở đất và lũ quét tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Ngập úng ở vùng trũng, vùng thấp và các đô thị có khả năng xảy ra tại nhiều nơi như: Hà Nội, Hòa Bình, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Phú Thọ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet