Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông ngày 26/8

Diệu Thùy

Sáng ngày 26/8, khu vực giữa Biển Đông đã hình thành một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Vào hồi 6h sáng nay ngày 26/8, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai- Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sáng ngày 26/8, khu vực giữa Biển Đông đã hình thành một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Hồi 4h sáng ngày 26/8, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 13,9 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km.

Đến 4h sáng ngày 27/8, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định- Khánh Hòa khoảng 230km về phía Đông, sức gió mạnh nhất ở gần vùng tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên ở vùng biển phía Đông khu vực giữa biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Đây là ATNĐ hình thành ngay trên biển Đông, khu vực có nhiều tàu thuyền hoạt động.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT- Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận, thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm được xác định trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 11 đến 17 độ Vĩ Bắc và phía Tây kinh tuyến 115 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của ATNĐ).

Đồng thời theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến, nhất là các khu vực quanh các đảo; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Đối với Ban chỉ huy PCTT và TKCN Bộ Giao thông vận tải, chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo, hướng dẫn cho các tài vận tải, phương tiện hoạt động trên biển thuộc phạm vi quản lý của Bộ biết thông tin về ATNĐ; phối hợp chặt chẽ cùng Ban chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho các phương tiện, tránh lặp lại sự cố đáng tiếc như đã xảy ra trong cơn bão số 2 tại Nghệ An.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet