Tin mưa lớn diện rộng ở Bắc bộ 5/7 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày

T. Huyên

Bản tin cảnh báo mưa lớn, lũ, lở đất của TT DBKTTV TƯ cho biết: Trong đêm qua (4/7), khu vực đông bắc Bắc Bộ đã có mưa, riêng các tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh đã có mưa to đến rất to.

Một số nơi có lượng mưa tương đối lớn như Cao Bằng: 50mm; Cửa Ông: 80mm; Bãi Cháy (Quảng Ninh): 60mm; đảo Cô Tô: 180mm;…

Vùng áp thấp trên Vịnh Bắc bộ đang di chuyển sang phía Tây Tây Nam gây mưa lớn dọc ven biển. Ảnh: TT DBKTTV TƯ

Dự báo: Trong ngày hôm nay (5/7), mưa lớn tiếp tục xảy ra ở khu Đông Bắc, đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn. Chiều và đêm nay (5/7), mưa lớn sẽ mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên sẽ có mưa to đến rất to. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 6/7 với tổng lượng mưa cả đợt từ 100-200mm, có nơi trên 250mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại nhiều khu vực miền núi phía Bắc và ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh được liệt kê trên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Cảnh báo: Tình hình mưa, lũ ở Bắc Bộ còn diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo tiếp theo.

Khu vực Hà Nội

Vùng áp thấp trên khu vực phía bắc Vịnh Bắc Bộ đang có xu hướng di chuyển sang phía Tây, đi vào đất liền. Đây sẽ là hệ thống thời tiết gây mưa chính ở miền bắc trong hôm nay và ngày mai. Cùng với sự di chuyển của vùng áp thấp thì vùng mưa sẽ đi từ phía đông sang phía tây.
Hà Nội chỉ nằm trên đường đi của vùng áp thấp này và nằm ở rìa của vùng áp thấp nên sẽ không mưa to như ven biển. Trong sáng nay trời đôi lúc giảm mây, hửng nắng. Từ gần trưa cho tới sáng mai trời có thể mưa bất cứ lúc nào.

Nhiệt độ hôm nay dao động từ 26-31 độ.

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Dưới đây là dự báo thời tiết cả nước hôm nay 5/7:

Phía Tây Bắc Bộ: 22-31 độ C.

Nhiều mây, ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 - 99%.

Phía Đông Bắc Bộ: 23-32 độ C.

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 - 99%.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: 25-34 độ C.

Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 96%.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: 25-35 độ C, có nơi trên 36 độ.

Mây thay đổi, ngày nắng, phía Bắc có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 95%.

Tây Nguyên

Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62 - 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : : 21 - 24oC

Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC

Nam Bộ

Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC

Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 - 34oC

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet