Tin nhắn SMS lật tẩy Đài Loan đưa người trái phép ra Ba Bình của Việt Nam

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Financial Times, hôm 23/3, khi đoàn phóng viên quốc tế do Đài Loan tổ chức tham quan trái phép vừa đặt chân xuống đảo Ba Bình thuộc chủ quyền của Việt Nam, các phóng viên trong đoàn đều nhận được tin nhắn với nội dung “Chào mừng đến Việt Nam".

Chuyến tham quan trái phép này diễn ra chưa đầy 2 tháng sau chuyến thăm trái phép của các nhà lãnh đạo Đài Loan bao gồm cả ông Mã Anh Cửu tới đảo Ba Bình.

Đảo Ba Bình của Việt Nam

Theo lời kể của một phóng viên tạp chí Financial Times (Anh), ngay khi chiếc máy bay C-130 Hercules chở đoàn phóng viên quốc tế do Đài Loan tổ chức vừa hạ cánh trái phép xuống đảo Ba Bình (thuộc chủ quyền Việt Nam), thì điện thoại của tất cả đồng loạt nhận được dòng tin nhắn "Welcome to Vietnam" (Chào mừng đến Việt Nam).

Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hòn đảo này cách Đài Loan tới hơn 1.300 km trong khi chỉ cách Việt Nam 500km. Ba Bình đang bị Đài Loan chiếm giữ trái phép.

Việt Nam mạnh mẽ phản đối chuyến tham quan trái phép của đoàn phóng viên quốc tế tới đảo Ba Bình của Việt Nam hôm 23/3 cũng như chuyến thăm hồi tháng 1/2016 của đoàn lãnh đạo Đài Loan do ông Mã Anh Cửu dẫn đầu.

Ngày 24/03/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối và gọi hành động của ông Mã Anh Cửu là cực kỳ vô nghĩa và gây khó khăn cho việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

Theo Financial Times, Bắc Kinh và Đài Loan đều đang tự vẽ ra cái gọi là “đường chữ U” (đường lưỡi bò) để tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông. Một hành động hết sức phi lý. Trong khi Trung Quốc đang tăng cường các hành động quân sự trên Biển Đông và dùng sức mạnh kinh tế của mình để lấn át các nước trong khu vực thì Đài Loan lại liên tục có những chuyến thăm trái phép đến đảo Ba Bình bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Financial Times (FT), tờ báo về kinh doanh quốc tế, được xuất bản hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới. Lượng phát hành trên toàn cầu của FT đạt 390.121 bản. Tính cả trang web FT.com, trung bình một ngày có 1,9 triệu lượt đọc FT trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet