Tin quân sự Nga ngày 11/4

Đức Dũng

Nga sẽ cung cấp Hệ thống President-S cho Algeria, Ấn Độ và Belarus; Các chuyến bay thử nghiệm máy bay không người lái Tiltrotor Konvert-8 đã bắt đầu; Moscow và Tehran không đàm phán việc cung cấp hệ thống S-400 của Nga cho Iran…là những tin mới.
Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga

Nga sẽ cung cấp Hệ thống President-S cho Algeria, Ấn Độ và Belarus

Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) Nikolai Kolesov các hợp đồng ký kết với Ấn Độ, Algeria và Belarus là hợp đồng dài hạn, một số hệ thống President-S được bàn giao trong năm nay. Phần còn lại sẽ bàn giao trong năm 2017-2018.

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) Nikolai Kolesov cho hay, Nga không chỉ cung cấp Hệ thống bảo vệ trên khoang máy bay (hệ thống mồi bẫy tên lửa) tân tiến President-S cho Ai Cập mà còn cả Algeria, Ấn Độ và Belarus nữa.

President-S được thiết kế để bảo vệ một số máy bay quân sự, dân sự và trực thăng khỏi các đòn tấn công từ các hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa cũng như tổ hợp pháo phòng không của đối phương được bố trí trên biển và trên đất liền.

“Chúng tôi không chỉ bán President-S cho Ai Cập. Chúng tôi còn có các hợp đồng xuất khẩu với Ấn Độ, Algeria, Belarus. Đây là những thỏa thuận dài hạn, một số hệ thống President-S được bàn giao trong năm nay, phần còn lại sẽ tiếp tục bàn giao trong năm 2017-2018”- ông Kolesov xác nhận nhưng không nói rõ chi tiết các hợp đồng.

Hệ thống President-S tự động phát hiện các vụ phóng tên lửa và kích hoạt các biện pháp gây nhiễu chủ động lẫn thụ động bằng các bước sóng hồng ngoại và vô tuyến, kết quả làm hệ thống nhắm mục tiêu tên lửa bị phá vỡ

Các tổ hợp President-S được cài đặt trên trực thăng Ka-52 (Ai Cập đã nhận được lô trực thăng này từ Nga cuối năm 2015 và hiện tại Moskva cùng Cairo đang thảo luận về việc xuất khẩu phiên bản Ka-52 được thiết kế dùng trên tàu sân bay trực thăng lớp Mistral) và Mi-28, Mi-26 của Nga.

Các chuyến bay thử nghiệm máy bay không người lái Tiltrotor Konvert-8 đã bắt đầu

Các chuyến bay thử nghiệm máy bay không người lái Tiltrotor Konvert-8 đã bắt đầu

Hãng RIA Novosti hôm thứ Sáu (ngày 8/4) dẫn một nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Viện nghiên cứu khoa học ứng dụng quốc gia Nga tại St. Petersburg đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay thử nghiệm cho máy bay không người lái (thiết kế rotor nghiêng) tiltrotor Konvert-8.

Máy bay không người lái Tiltrotor có khả năng bay ngang giống máy bay thông thường hoặc cất /hạ cánh thẳng đứng như một chiếc trực thăng.

“Một loại tiltrotor dùng để trinh sát địa điểm, có khả năng ném các thiết bị kỹ thuật cỡ nhỏ vào các khu vực hiểm trở với sự trợ giúp của hệ thống bay không người lái cất và hạ cánh thẳng đứng đã bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm” - nguồn tin trên xác nhận.

Theo chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái của Nga Denis Fedutinov, thời điểm này LB Nga đang thực hiện một số dự án về máy bay không người lái (UAV) kiểu tiltrotor. “Trong số đó phải kể đến Công ty Kronstadt (tên cũ là Transas) với UAV Fregat; Tập đoàn điện tử Rikor với các UAV nhãn hiệu Rikor; Công ty Aerokso với các UAV Era và Tập đoàn Trực thăng Nga cũng bắt đầu nghiên cứu mảng này” – ông Fedutinov nhận định.

Konvert-8 hiện đang trong giai đoạn bay thử nghiệm. Tương lai UAV này có thể được thiết kế với các kích thước khác nhau.

Tải trọng cất cánh tối đa của Konvert-8 là 8kg. Thiết kế sử dụng cánh song song nhằm đảm bảo công suất lớn, 4 rotor cánh quạt nghiêng chuyển động bằng động cơ điện. Độ sải cánh của Konvert-8 là 1,6 m. Trong thời gian bay 1 giờ UAV này có thể mang tới 1,2 kg tải trọng.

Konvert-8 bao gồm thiết bị bay không người lái, hệ thống (mô-đun) quang điện tử giám sát, hệ thống kiểm soát mặt đất từ xa, mô-đun vận chuyển, có 2 chuyên gia điều khiển từ xa.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga.

Moscow và Tehran không đàm phán về việc cung cấp hệ thống S-400 của Nga cho Iran

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của Vụ trưởng Vụ châu Á 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga Zamir Kabul trong một cuộc trả lời phỏng vấn cho hay, Moscow và Tehran hiện chưa đàm phán về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Iran.

“Không, không hề có cuộc thảo luận nào, vấn đề này chưa được bàn tới” – ông Kaboulov trả lời câu hỏi “khả năng ký kết hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 cho Iran hiện có được chính phủ xem xét hay không”.

Trước đó, Vụ trưởng Vụ châu Á 2 Bộ Ngoại giao Nga xác nhận với RIA Novosti rằng, Moscow sẽ cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Tehran trong tương lai gần, đồng thời nhấn mạnh Iran cũng quan tâm tới hệ thống S-400 của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet