Tin quân sự thế giới: Chuyển động quốc phòng toàn cầu ngày 9/4

Đào Cảnh

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đạn đạo; Mỹ - Ấn Độ đang xem xét khả năng cùng phát triển một loại máy bay chiến đấu mới; Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ bắt đầu sử dụng các máy bay chiến đấu F-35…là những tin quân sự mới nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Mỹ - Ấn Độ đang xem xét khả năng cùng phát triển một loại máy bay chiến đấu mới

Ông Ashton Carter cho biết Hoa Kỳ đang xem xét khả năng cùng chế tạo một loại chiến đấu cơ mới cùng với Ấn Độ. Mới đây, hai bên đã ký một loạt các hợp đồng quân sự.

Hãng RIA Novosti đưa tin, hôm thứ Sáu (ngày 8/4), phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban đối ngoại thuộc Thượng Viện Mỹ tại New York, Bộ trưởng Quốc phòng (Mỹ) Ashton Carter thông báo, quân đội Mỹ và Ấn Độ đang xem xét khả năng sẽ cùng phát triển một loại chiến đấu cơ mới.

“Hiện tại các quan chức trong Bộ của tôi đang có mặt tại Ấn Độ để xem xét khả năng cùng phát triển một loại máy bay chiến đấu mới” – ông Carter nói.

Ấn Độ gần đây đã ký một loạt hợp đồng quân sự với Mỹ. Theo báo cáo trước đó của Lầu Năm Góc, hôm nay (ngày 9/4) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ bắt đầu chuyến công du quốc tế. Trong thời gian này ông Carter sẽ đến thăm và thảo luận các vấn đề về hợp tác song phương với Ấn Độ.

Máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ.

Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ bắt đầu sử dụng các máy bay chiến đấu F-35

Cũng trong cuộc họp của Ủy ban đối ngoại thuộc Thượng Viện Mỹ hôm thứ Sáu (9/4), ông Carter cho biết, sắp tới Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ bắt đầu sử dụng máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ trong các hoạt động quân sự của họ.

“Cả hai nước đang tăng cường khả năng quân sự của mình. Và chúng ta chia sẻ với họ những phát triển tốt nhất của chúng ta, gồm có chiến đấu cơ F-35. Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ sớm bắt đầu sử dụng chúng” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Được biết, F-35 có 3 phiên bản khác nhau. F-35A là phiên bản dùng cho Không quân Mỹ, có công nghệ đơn giản, trọng lượng nhẹ và chi phí thấp nhất trong 3 mô hình.

Đây sẽ là phiên bản dự kiến dành cho xuất khẩu quy mô lớn, bao gồm cả các nước đối tác của Mỹ. F-35B là phiên bản dành cho Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và Hải quân Hoàng gia Anh.

Khác biệt chính của F-35B là khả năng cất cánh ở đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. F-35C là chiến đấu cơ dùng cho Hải quân Mỹ. Phiên bản này có tiết diện cánh và phần đuôi lái lớn cho phép phi công dễ dàng điều khiển khi bay ở tốc độ thấp từ tàu sân bay.

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đạn đạo

Theo truyền thông Triều Tiên, ông Kim Jong-un đích thân giám sát việc thử nghiệm. Hàn Quốc lo ngại rằng Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa sử dụng đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 12.000 km.

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, nước này đã thử nghiệm thành cơ một loại động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát quá trình thử nghiệm.

"Kỹ thuật viên và các nhà nghiên cứu của chúng tôi trong lĩnh vực quốc phòng đã lập được kỳ tích, chỉ trong một thời gian ngắn hoàn thành chế tạo một loại động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa công suất lớn và thử nghiệm thành công chúng” – Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn thông báo của KCNA.

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 4 ngày 6/1/2016 và phóng tên lửa vào ngày 7/2/2016, mà theo Seoul loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân này có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 12.000 km.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 2/3 Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một nghị quyết cấm cung cấp nhiên liệu dùng cho ngành hàng không và chế tạo tên lửa cũng như các loại vũ khí thông thường cho Triều Tiên, đồng thời hạn chế đáng kể việc xuất khẩu than, sắt, vàng, titan và các khoáng chất tự nhiên hiếm có của nước này.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt tài chính cũng được áp dụng đối với các nhà băng của CHDCND Triều Tiên. Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc còn thông qua các biện pháp trừng phạt đơn phương bổ sung để đáp trả lại động thái tiếp tục thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet