Tin quân sự thế giới ngày 10/4

Đào Cảnh

Trực thăng tấn công Ka-52 lần đầu tiên được sử dụng tại Syria; Lầu Năm Góc dự định mua thêm 18 động cơ tên lửa RD-180 của Nga; Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua khoảng 700 hệ thống hỏa lực từng loạt…là những tin quân sự mới nhất.
Trực thăng Ka-52 lần đầu tiên được sử dụng tại Syria

Trực thăng tấn công Ka-52 lần đầu tiên được sử dụng tại Syria

Hãng TASS dẫn một nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng LB Nga cho biết trực thăng tấn công Ka-52 Alligator đã trải qua trận chiến đầu tiên ở Syria.

"Cùng với trực thăng Mi-28N, Ka-52 lần đầu tiên được sử dụng trong hoạt động chiến đấu ở Syria. Mi-28N tham gia chiến đấu lần đầu tiên vào cuối tháng 3/2106 tại Palmyra. Còn Ka-52 được tham chiến đầu tháng 4/2016 trong các vụ không kích tại ngoại ô thành phố Homs ở Syria” – nguồn tin cho biết, đồng thời xác nhận, Ka-52 được sử dụng để tấn công các nhóm khủng bố với sự trợ giúp của các loại vũ khí không điều khiển và có độ chính xác cao.

Nguồn tin quân sự Nga tiếp tục: “Ka-52 được trang bị 2 phiên bản khác nhau của tên lửa chống tăng Ataka-V, đó là 9M120 – phiên bản sử dụng đầu đạn tandem HEAT nhằm tăng khả năng xuyên giáp, dùng để chống tăng và 9M120F – phiên bản với đầu đạn nổ mạnh HE được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu không bọc thép. Tại khu vực mà không phát hiện ra vũ khí bọc thép của bọn khủng bố, 9M120F sẽ được phóng ra cùng với đạn tên lửa không điều khiển S-80FP cỡ nòng 80mm”.

Theo đó, tên lửa 9M120F đã cho thấy độ chính xác của mình khi tiêu diệt một nhóm chiến binh ở nơi trú ẩn nhỏ hẹp chỉ với một lần phóng.

Ka-52 triển khai tại Syria được cài đặt hệ thống phòng thủ President-S, cho phép ngăn chặn thành công các hệ thống phòng không của quân khủng bố, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).

Cuối năm 2015 – đầu năm 2016 Nga triển khai một số trực thăng tấn công Ka-52 và Mi-28N tại căn cứ không quân Hmeymim (thuộc Latakia, Syria). Theo dự đoán 2 loại trực thăng này được trang bị hệ thống vũ khí giống nhau, bao gồm súng tự động 2A42 cỡ nòng 30mm, tên lửa không điều khiển S-80FP cỡ 80mm và hai phiên bản của tên lửa có điều khiển Ataka-V.

Theo số liệu chính thức, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Syria trực thăng Mi-28N đã phá hủy một xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của quân nổi dậy. Hiện chưa có xác nhận chính thức về việc sử dụng trực thăng tấn công Ka-52 trên lãnh thổ Syria từ Bộ Quốc phòng Nga.

Động cơ tên lửa RD-180 của công ty “Energomash” - Nga

Lầu Năm Góc dự định mua thêm 18 động cơ tên lửa RD-180 của Nga

Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng Reuters, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết trong vòng 6 năm tới Lầu Năm Góc sẽ cần phải mua thêm 18 động cơ tên lửa RD-180 của Nga để phóng vệ tinh quân sự lên quỹ đạo.

Quốc hội Mỹ cấm sử dụng động cơ tên lửa RD-180 của Nga cho mục đích quân sự từ năm 2019. Quyết định này được thông qua sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

 Trước đó Lầu Năm Góc cho hay các hợp đồng chế tạo động cơ tên lửa mới thay thế cho RD-180 đã được ký kết tại Mỹ. Chương trình phát triển hệ thống động cơ mới được giao cho Hãng Aerojet Rocketdyne và United Launch Services.

Động cơ tên lửa RD-180 do tổ hợp công nghiệp - quốc phòng “Energomash” của Nga chế tạo. Từ năm 2002 động cơ này được trang bị cho tên lửa Atlas V.

Nga sẽ mua khoảng 700 hệ thống hỏa lực từng loạt

Đến năm 2020 Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua khoảng 700 hệ thống hỏa lực từng loạt

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov: “Khối lượng mua sắm nằm trong chương trình vũ trang quốc gia hiện rất lớn, chúng ta cần mua khoảng 700 hệ thống phóng hỏa lực từng loạt”

Hãng TASS dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov trong chuyến thăm Nhà máy chế tạo vũ khí Motovilikha (tại Perm) cho biết, đến năm 2020 Bộ này sẽ mua khoảng 700 hệ thống phóng hỏa lực từn loạt (MLRS).

“Motovilikha chế tạo tất cả 3 loại MLRS, gồm: Tornado-G (loại mới), Uragan và Smerch – các biến thể mới của Tornado-S. Khối lượng mua sắm nằm trong chương trình vũ trang quốc gia hiện rất lớn, chúng ta cần mua khoảng 700 hệ thống MLRS nữa” - ông Borisov khẳng định.

Theo nhà quân sự Nga, hệ thống MLRS của Nga rất phổ biến và cơ hội xuất khẩu chỉ đứng thứ hai sau loại súng trường tự động Kalashnikov. “Tôi cho rằng, các loại vũ khí này sẽ được đề xuất trong chương trình vũ trang quốc gia, bởi vì chúng (MLRS) có những thay đổi về đặc tính kỹ thuật, trở thành loại vũ khí có độ chính xác cao” – Thứ trưởng cho biết thêm.

Nhà máy chế tạo Motovilikha là doanh nghiệp lâu đời nhất còn hoạt động tại Urals (thành lập năm 1736) với các lĩnh vực hoạt động là luyện kim và chế tạo máy (thiết bị quốc phòng và thiết bị dầu mỏ). Đây là nhà máy chế tạo đạn pháo duy nhất ở Nga còn duy trì chu trình sản xuất hoàn thiện: từ công đoạn nấu chảy kim loại đến tạo ra thành phẩm. Ngoài MLRS Motovilikha còn chế tạo các loại pháo tự hành Nona-SVK và Vena, pháo kéo Nona–K và Msta-B, súng cối bán tự động Nona-M1 và nhiều loại vũ khí khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet