Tin tặc phủ nhận liên quan tới Nga, Mỹ bị hớ?

Đức Dũng (lược dịch)

Haker với biệt danh Guccifer 2.0 trước đó nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào các máy chủ của đảng Dân chủ Mỹ đã lên tiếng phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào với Chính phủ Nga.

Thông tin trên được tạp chí Mỹ The Wall Street Journal đăng tải ngày 8/9.

Trước đó, trang Wikileaks đã cho công bố hơn 19 nghìn bức thư điện tử của Ủy ban Trung ương đảng Dân chủ Mỹ. Haker với biệt danh Guccifer 2.0 đã đứng ra nhận trách nhiệm về việc thực hiện cuộc tấn công mạng này.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Dân chủ Donald Trump

Mặc dù quá trình điều tra vụ việc của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vẫn đang được tiếp tục thực hiện nhưng hàng loạt lãnh đạo cấp cao của đảng Dân chủ, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và ứng cử viên sẽ đại diện cho đảng Dân chủ tham gia tranh cử là Hilary Clinton, đã đứng ra cáo buộc Nga có liên quan đến haker này.

Ngoài ra, lãnh đạo đảng Dân chủ Mỹ còn tuyên bố rằng những hành động này được thực hiện nhằm ủng hộ cho ứng cử viên đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, đối thủ của bà Hilary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov coi những cáo buộc này nhằm vào Nga là điều vô căn cứ.

“Tôi có thấy một vài thông báo về việc có một vài chuyên gia nào đó đã làm rõ rằng IP của tôi thuộc về một cơ quan có liên quan đến Chính phủ Nga. Nếu như tôi đi xe BMW thì chẳng lẽ tôi sẽ là người Đức hay sao?”- The Wall Street Journal trích dẫn một đoạn thư haker này gửi cho tạp chí.

Haker Guccifer 2.0 khẳng định rằng nhiệm vụ chính của mình là “vạch trần sự thật” và thực hiện các vụ tấn công này trong nhiều năm.

Guccifer 2.0 coi những tuyên bố về các mối liên hệ của mình với chính quyền Nga là trò hề và khẳng định rằng có người “đang vô căn cứ khi cáo buộc Nga và Trung Quốc có liên quan đến các vụ tấn công mạng này”. Haker này cũng bác bỏ giả thuyết các hoạt động tấn công vào trang chủ của đảng Dân chủ Mỹ là nhằm giúp sức cho Donald Trump.

Theo The Wall Street Journal, danh tính của haker này không xác định được nhưng những thông báo này được gửi từ nguồn đã công bố các thông tin về các thành viên của đảng Dân chủ.

Trước đó, bà Hilary Clinton cho biết bà có đủ bằng chứng cho thấy Nga đứng sau các vụ tấn công mạng vào các máy chủ của đảng Dân chủ. Mục đích của Nga khi thực hiện các vụ tấn công này là nhằm can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Tuy nhiên, cho đến nay, bà Hilary Clinton lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào chứng minh cho các cáo buộc của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tạp chí Mỹ The Wall Street Journal.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet