Tin thế giới 14/7: Trung Quốc tức giận, ra mắt tàu chiến mới sau phán quyết PCA

Anh Tuấn (tổng hợp)

Trung Quốc tức giận sau khi phán quyết của PCA được công bố, Mỹ bày tỏ sự thận trọng; Bernie Sanders chính thức bắt tay bà Hillary Clinton để chống Trump; chính quyền người Kurd không muốn Syria bị chia rẽ...

Biển Đông

*Ngay sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay tuyên bố Trung Quốc không có “chủ quyền lịch sử” trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phán quyết này “vô giá trị và không có hiệu lực ràng buộc”. Đây là luận điệu mà Trung Quốc thường dùng kể từ sau khi Philippines kiện nước này lên Tòa trọng tài Liên Hợp Quốc vào năm 2013.

Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay, Hà Lan.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng trình làng tàu chiến phóng tên lửa Type 052D Yinchuan tại căn cứ Hải quân gần thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc). Theo một chuyên gia quân sự, nó có thể sánh với các tàu chiến hiện đại nhất của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

*Trong khi đó, Mỹ bày tỏ sự thận trọng đối với phán quyết của PCA trong vấn đề Biển Đông. Theo tuyên bố chính thức, Mỹ gọi đây “là một đóng góp quan trọng vào mục tiêu chung về một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa” và “vẫn đang nghiên cứu các quyết định và không có bình luận về các giá trị của vụ kiện”. Mỹ cũng hi vọng cả Trung Quốc và Philippines tuân thủ nghĩa vụ của mình bởi quyết định của tòa trọng tài “là cuối cùng và ràng buộc về mặt pháp lý” đối với cả hai nước.

Mỹ

*Hôm qua, ngày 12/7, thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders, đối thủ cạnh tranh của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ của đảng Dân chủ đã tuyên bố chấm dứt cạnh tranh chính trị với bà Clinton và cùng hợp lực để giúp bà có thể chiến thắng ông Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Trong buổi mít tinh chung do ông Sanders và bà Clinton tổ chức, ông nói rằng ông “sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng bà ấy sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ”.

Ông Bernie Sanders ôm bà Hillary Clinton, chấm dứt cạnh tranh chính trị giữa hai bên.

Đây là một sự kiện được coi là rất quan trọng đối với bà Clinton cũng như đảng Dân chủ, bởi nó sẽ cho phép cựu Ngoại trưởng Mỹ có thêm một số lượng cử tri lớn từng ủng hộ ông Sanders, đồng thời dập tan nghi ngờ rằng nội bộ đảng Dân chủ có thể sẽ có bất hòa.

*Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang dần trở nên căng thẳng, bà Hillary Clinton đang nhanh chóng tìm kiếm người mà mình chọn để trở thành Phó Tổng thống của tương lai. Trong số những người được xem xét có cả cựu chỉ huy NATO James Stavridis. Ông Stavridis từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của lực lượng Hải quân Mỹ và từng trực tiếp chỉ huy hoạt động tàu sân bay khi Mỹ tiến quân vào Iraq năm 2003.

Syria

*Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay ném bom của nước này tiếp tục tiêu diệt được rất nhiều phiến quân IS cùng nhiều cơ sở hạ tầng của tổ chức khủng bố này. Theo đó, máy bay Tu-22M3 đã tiêu diệt “một trại tập trung lớn, 3 xe tăng, 8 xe hơi được trang bị súng máy cùng nhiều phiến quân khủng bố”. Tất cả các máy bay đều hoàn thành nhiệm vụ mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

*Bà Hediye Yusuf, đồng chủ tịch của Hội đồng Lập hiến của Hệ thống Liên bang Dân chủ Rojava đại diện cho cộng đồng người Kurd ở phía Bắc Syria cho biết, mặc dù tổ chức này mong muốn khu vực người Kurd được chính phủ Syria trao quyền tự trị, họ không muốn đất nước bị chia rẽ. “Chúng tôi sẽ không để Syria bị chia năm xẻ bảy, chúng tôi muốn Syria được dân chủ hóa, người dân được sống trong yên bình và quyền bình đẳng giữa các dân tộc thiểu số được tôn trọng”.

Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga.

*Ngoài ra, một số tin tức nổi bật khác liên quan đến tình hình Syria gồm có: Các bên liên quan trong cuộc chiến Syria mong Mỹ và Nga tái khẳng định ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc; phe đối lập kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vấn đề Syria; Lệnh ngừng bắn ở Syria được kéo dài đến hết ngày 14/7 v.v…

Châu Á

*Hàn Quốc mới đây đã công bố vị trí hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD sẽ được bố trí trong tương lai. Cụ thể, chúng sẽ được đặt tại hạt Seongju, phía Nam Hàn Quốc, địa điểm mà theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh Seung nhận định có thể “tối ưu hóa khả năng của hệ thống, đồng thời bảo vệ cho sự an toàn của người dân địa phương”. Một quan chức Hàn Quốc khác cho biết THAAD sẽ được triển khai đến Hàn Quốc trong tương lai gần, chậm nhất là vào cuối năm sau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet