Tin thế giới 14/8: Xả súng ở Burkina Faso, Triều Tiên khiến Mỹ “lạnh sống lưng”

Anh Tuấn (tổng hợp)

Xả súng tại Burkina Faso, ít nhất 17 người thiệt mạng; Quân đội Mỹ bị phục kích bởi IS, 2 người chết và 5 người bị thương; Căng thẳng Triều Tiên vẫn ở mức báo động; Trung Quốc tố Mỹ "đầu độc" quan hệ hai nước v.v...

Xả súng tại Burkina Faso

*Một vụ xả súng tại một nhà hàng Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso đã xảy ra. Các nhà chức trách khẳng định ít nhất đã có 17 người thiệt mạng trong vụ việc này. Nhà hàng này là nơi thu hút khách du lịch nước ngoài, và vụ việc được cho là do các phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành. Trước đó, một vụ tấn công tương tự diễn ra vào tháng 1/2016 tại một quán cà phê đã khiến 30 người thiệt mạng.

Lực lượng an ninh tại Burkina Faso có mặt tại hiện trường khi vụ xả súng xảy ra.

Triều Tiên

*Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết ông sẽ không ngạc nhiên nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa. Trước đó vào tháng 7, Triều Tiên đã hai lần phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, kéo theo đó là những tuyên bố mạnh mẽ từ phía Mỹ và Triều Tiên. Nếu tiếp tục phóng thử tên lửa, căng thẳng bán đảo Triều Tiên sẽ gia tăng.

*Trong khi đó, Triều Tiên bất ngờ triệu tập một loạt đại sứ từ nước ngoài về nước để tham dự một cuộc họp lớn. Trong số những người tham gia có cả đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, đại sứ tại Nga và đại sứ tại Trung Quốc. Lần cuối cùng Triều Tiên tổ chức cuộc họp như vậy là vào tháng 7/2015,

Mỹ

*Một vụ đâm xe nghiêm trọng xảy ra tại một cuộc biểu tình giữa những nhóm người có tư tưởng cực hữu và đối thủ của họ khiến 1 người chết và hơn 30 người bị thương. Thêm vào đó, một máy bay trực thăng bất ngờ bị rơi trong lúc cơ quan an ninh đang nỗ lực trấn an tình hình khiến 2 người nữa thiệt mạng. Sau khi vụ việc xảy ra, ông Trump đã bị chỉ trích khi không đưa ra phát biểu về sự việc ngay lập tức, và bài phát biểu của ông không lên án những kẻ theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, bên đã gây ra bạo động dẫn đến vụ việc thương tâm trên.

Cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci chỉ giữ chức được 10 ngày.

*Cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci đã trả lời trên truyền hình rằng hiện đang có âm mưu nhằm lật đổ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Scaramucci cũng nói thêm rằng ông Trump sẽ cần những người thân cận với mình và một chiến lược hoàn toàn khác để thực hiện kế hoạch của mình.

*Báo China Daily của Trung Quốc cho biết, việc chính quyền Tổng thống Trump xem xét điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc mà Mỹ cho là bất chính đang khiến “nền kinh tế Mỹ chịu thiệt” và quan hệ Mỹ - Trung sẽ bị “đầu độc”. “Với việc quy chụp Bắc Kinh như một tòng phạm bao che cho hoạt động thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và kết tội Bắc Kinh vì chúng ta không làm được điều mà không nước nào làm được, ông Trump đang phạm sai lầm nghiêm trọng khi chia rẽ mối quan hệ giữa các nước tham gia giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình”, báo này nói thêm.

Trung Đông

*Tổ chức khủng bố IS mới đây đã nhận trách nhiệm cho một vụ tấn công bằng tên lửa vác vai xảy ra tại một ngôi làng gần thành phố Mosul (Iraq), khiến hai binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Mặc dù thành phố Mosul, nơi từng được coi là pháo đài lớn nhất của IS, được quân đội Iraq giải phóng với sự trợ giúp của không quân Mỹ và nhiều nước, song IS vẫn kiểm soát một số khu vực nhỏ lẻ ở miền Bắc Iraq. Một tướng Mỹ cho biết quân đội Mỹ và các nước có thể sẽ tiếp tục ở lại Iraq ngay cả khi IS hoàn toàn bị tiêu diệt tại đây.

Quân đội Mỹ hoạt động tại Iraq.

*Thổ Nhĩ Kỳ có ý định bình thường hóa quan hệ với Syria? Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ sẽ ngừng hỗ trợ cho lực lượng đối lập ở Syria và nhiều chuyên gia cho rằng nước này đang tập trung đối phó với lực lượng người Kurd ở Syria. Có người cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ “đang tạo ra cử chỉ thân thiện với chính quyền Syria” và sẽ phá băng quan hệ giữa hai nước.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet