Tin thế giới 1/5: Triều Tiên dọa hủy diệt tàu Mỹ, Mỹ cắn răng gánh chi phí THAAD

Anh Tuấn (tổng hợp)

Triều Tiên mang cơn ác mộng tồi tệ nhất cho Mỹ, dọa biến tàu sân bay và tàu ngầm Mỹ thành "ma dưới lòng biển"; Mỹ lo sợ Thổ Nhĩ Kỳ tập kích đồng minh chống khủng bố quan trọng, thừa nhận hàng trăm dân thường bỏ mạng vì kế hoạch của mình v.v...

Triều Tiên

*Một chuyên gia quân sự Nga cho biết, bằng việc tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo cũng như đe dọa sẽ thử đầu đạn hạt nhân, Triều Tiên đã trở thành “cơn ác mộng tệ hại nhất” mà Mỹ đang phải trải qua. Theo ông, vũ khí hạt nhân đã biến Triều Tiên “từ một nước yếu thành một đối thủ không ai dám tấn công”.

Tin thế giới 1/5: Triều Tiên dọa hủy diệt tàu Mỹ, Mỹ cắn răng gánh chi phí THAAD - ảnh 1
Triều Tiên đã dọa sẽ biến tàu Michigan thành ma dưới lòng biển.

Hoạt động phóng thử tên lửa của Triều Tiên mặc dù không thành công, song nó đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và nhiều nước đã bày tỏ sự bất bình đối với sự kiện này. Không chỉ có Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng chỉ trích hoạt động thử nghiệm tên lửa Triều Tiên là hành động “gây hấn” và làm khu vực bán đảo Triều Tiên bất ổn.

*Triều Tiên cũng có những tuyên bố đáp trả sau khi Mỹ triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu ngầm USS Michigan đến bán đảo Triều Tiên. Một tờ báo Triều Tiên khẳng định họ sẽ biến tàu ngầm Mỹ thành “ma dưới lòng biển” nếu phát hiện có bất kỳ hiểm họa quân sự nào xảy ra đối với họ.

Triều Tiên cũng tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thử nghiệm với tần suất liên tục hơn khi Mỹ tiếp tục các hình thức gây sức ép bằng chính trị, kinh tế và quân sự. “Giờ đây khi Mỹ đẩy mạnh cấm vận và gây sức ép đối với Triều Tiên, Triều Tiên sẽ thúc đẩy quá trình tăng cường sức mạnh cho các vũ khí hạt nhân với tốc độ cực đại”, một quan chức ngoại giao Triều Tiên khẳng định.

*Cuối cùng sau nhiều ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster tuyên bố rằng Mỹ sẽ gánh vác toàn bộ chi phí của việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Điều này khác hẳn với những phát ngôn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã đưa ra, khi ông khẳng định Hàn Quốc sẽ mất 1 tỉ USD cho hệ thống THAAD. Việc thiết lập loại khí tài này đã vấp phải sự phản đối của Trung Quốc cũng như một số người dân địa phương.

Trung Đông

*Quân đội Mỹ đã tiến hành tuần tra tại một số khu vực tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria sau khi một cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nhiều binh lính người Kurd thiệt mạng. Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ đã coi lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố, tuy nhiên đây là lực lượng đáng tin cậy nhất đối với Mỹ hiện nay để có thể chống lại các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Liên quân do Mỹ đứng đầu cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd hãy “tập trung vào việc chống lại IS. Tổ chức này hiện là hiểm họa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới”.

Tin thế giới 1/5: Triều Tiên dọa hủy diệt tàu Mỹ, Mỹ cắn răng gánh chi phí THAAD - ảnh 2
Người dân thành phố Mosul (Iraq) đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.

*Lầu Năm Góc mới đây đã thừa nhận, kể từ tháng 8/2014 đến nay, các cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của IS đã khiến 352 dân thường tại Iraq và Syria thiệt mạng (một tổ chức còn khẳng định, con số thương vong còn cao hơn thế). Trong thời gian gần đây, rất nhiều vụ việc xảy ra khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng đảm bảo an toàn dân thường của Mỹ trong các vụ không kích. Ví dụ, một chiến dịch tập kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại phía tây Mosul (Iraq) vào tháng 3 năm nay đã khiến khoảng 230 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet