Tin thế giới 18/5: Trump "khoe quyền tối thượng" ở Mỹ, Nga bị dội gáo nước lạnh

Anh Tuấn (tổng hợp)

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông có "quyền tối thượng" khi chia sẻ thông tin với Nga; ứng cử viên chức giám đốc FBI ngần ngại; Mỹ khẳng định Triều Tiên đang "đe dọa cộng đồng quốc tế" v.v...

Mỹ

*Sau khi một loạt các hãng tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ thông tin mật trong cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tuần trước, ông Trump đã lên tiếng nói rằng việc chia sẻ thông tin với Nga “là quyền tối thượng” của ông trên cương vị Tổng thống, với mục đích “muốn Nga tăng cường hơn nữa trong cuộc chiến chống IS và chủ nghĩa khủng bố”.

Tin thế giới 18/5: Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mình có quyền chia sẻ thông tin với Nga để thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố.

Tuyên bố của ông phần nào khác hẳn với những gì mà các quan chức thân cận của ông đưa ra, khi họ nói rằng những thông tin mà các kênh truyền thông “là sai sự thật” và “không hề có những nguồn tin và phương thức tình báo nào được bàn luận và không có hoạt động quân sự nào được tiết lộ”. Phía Nga cho rằng thông tin trên là “vô nghĩa” và không cần Nga xác nhận hay bác bỏ.

*Theo hãng tin BBC, một báo cáo của ông James Comey, người vừa bị ông Trump bãi chức giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), viết rằng ông Trump từng yêu cầu ông Comey “bỏ qua” cho ông Micheal Flynn vì ông này “là một người tốt”. Ông Flynn bị buộc từ chức vào tháng 2 vừa qua sau khi nhiều hãng thông tin tiết lộ rằng ông đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Nga tại Mỹ về khả năng dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Nga trước khi ông Trump nhậm chức.

*Sau khi ông Comey bị đột ngột sa thải, các ứng viên thay thế chức giám đốc FBI đang tỏ ra ngần ngại tiếp quản ghế nóng. Hiện hai ứng viên sáng giá nhất là thẩm phán Merrick Garland và Thượng nghị sĩ bang Texas John Cornyn điều không muốn từ bỏ công việc hiện tại để chịu sự soi mói từ nhiều phía sau khi trở thành giám đốc FBI.

Dù vậy, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết ông Trump vẫn có khả năng công bố tên của người thay thế ông Comey trước khi có chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị Tổng thống vào ngày 19/5 tới.

*Tổng thống Trump cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã có cuộc gặp mặt trực tiếp với nhau. Mặc dù hai bên đã khen ngợi nhau sau một số chiến thắng đạt được trong thời gian qua, song ông Erdogan vẫn tỏ ra không hài lòng khi Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang người Kurd, từ lâu bị Ankara coi là các tổ chức khủng bố. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng bất bình khi Mỹ tiếp tục để một giáo sĩ được cho là chủ mưu của âm mưu đảo chính tháng 7/2016 được sinh sống tại đây. Như vậy, giữa hai bên vẫn tiếp tục có những bất đồng chưa thể giải quyết.

Tin thế giới 18/5: Trump
Ẩu đả nổ ra bên ngoài đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ.

*Cùng lúc đó, một cuộc biểu tình diễn ra trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ đã biến thành ẩu đả nghiêm trọng khiến 9 người bị thương và hai người bị bắt. Được biết, các nhóm người ủng hộ ông Erdogan (một số nhân chứng khẳng định đó là vệ sĩ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) đã gây gổ với một số nhóm người Armenia phản đối Thổ Nhĩ Kỳ.

Triều Tiên

*Đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu rằng Triều Tiên “đang đe dọa toàn cộng đồng quốc tế”, tiếp tục phát triển tên lửa vì “mục đích không chính đáng”. Đáp lại phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Mỹ không nên đe dọa Bình Nhưỡng, bà Haley cho biết chính việc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên cũng là tín hiệu ngầm gửi tới Nga chứ không chỉ tới Hàn Quốc và Nhật bản nữa.

Châu Á

*Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson cho biết, Hải quân Mỹ cần phải tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai để nâng cao năng lực trên biển. Theo ông, Mỹ đang “lùi bước trong kỷ nguyên cạnh tranh hàng hải” song Mỹ không phải lo lắng trước việc Trung Quốc đẩy mạnh phát triển Hải quân bởi điều này phù hợp với sự tăng trưởng kinh tế của nước này. Dự kiến Hải quân Mỹ sẽ công bố Sách Trắng trong ngày hôm nay (17/5).

Tin thế giới 18/5: Trump
Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu hộ tống.

*Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ đang có ý định muốn gia nhập ASEAN mặc cho sự khác biệt về vị trí địa lý. Được biết, ông Duterte đã gặp gỡ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltunga Erdenebat bên lề một cuộc họp thượng đỉnh ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và cả hai đều ngỏ ý gia nhập.

Syria

*Một số tin tức đáng chú ý về tình hình Syria gồm có: Vòng hòa đàm mới nhằm giải quyết xung đột ở Syria đã bắt đầu tại Geneva; Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang xúc tiến thực hiện kế hoạch thành lập vùng an toàn ở Syria; Mỹ nghi ngờ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ v.v…


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet