Tin thế giới 18h30: Cách nghi phạm kích nổ hàng loạt quả bom tại Quảng Tây

Tuệ Minh (tổng hợp)

Nghi phạm trong vụ đánh bom liên hoàn tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc được cho là đã dùng 2 cách khác nhau để kích hoạt 17 quả bom.

Trung Quốc

* Chiều qua, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc rúng động17 vụ nổ bom liên tiếp. Các bưu kiện chứa bom đã phát nổ tại 17 địa điểm khác nhau ở huyện Liễu Thành bao gồm một khu thương mại, một nhà tù, văn phòng chính quyền huyện, siêu thị, chợ rau, một trung tâm kiểm soát dịch bệnh, trạm xe bus và ký túc xá của các nhân viên nuôi động vật. Theo truyền thông Trung Quốc, 7 người đã thiệt mạng, 51 người khác bị thương và 2 người vẫn mất tích sau vụ nổ đầu tiên vào khoảng 3h50 phút chiều 30/9 và sau đó là một loạt vụ nổ khác.

Hiện trường vụ nổ bom liên tiếp tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Nguồn: Weibo

* Một vụ nổ mới lại rúng động huyện Liễu Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc vào sáng nay, gần một ngày sau khi hàng loạt vụ nổ bom liên tiếp xảy ra vào chiều qua khiến 7 người thiệt mạng và 51 người bị thương. Một người đã bị thương trong vụ nổ mới nhất này. Vụ việc xảy ra khoảng 8h sáng tại một căn hộ trên tầng 5 của khu chung cư trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 7 ngày của Trung Quốc. Vụ nổ này đã khiến căn nhà bị hư hỏng nặng và gạch đá rơi “như mưa” xuống đường phố phía dưới.

* Cảnh sát Trung Quốc đã bắt được nghi phạm gây ra hàng loạt vụ nổ chấn động này, đó là người đàn ông 33 tuổi mang họ Wei. Theo kết quả điều tra ban đầu, thiết bị nổ có thể được đặt trong các kiện hàng chuyển phát nhanh. Các vụ nổ do nhiều thiết bị nổ khác nhau gây ra. Nghi phạm có thể đã thuê người khác chuyển phát bom thư.

Nghi phạm này có thể dùng 2 cách để kích nổ các bom thư. Thứ nhất, tên này gửi bưu kiện có chứa chất nổ tới địa điểm cần đến rồi bám theo nhân viên chuyển phát bưu kiện, sau đó kích nổ bằng thiết bị điều khiển từ xa. Thứ hai là Wei đặt thuốc nổ trong gói bưu kiện với những thiết bị cảm ứng để khi có người mở ra, thuốc nổ bên trong bưu kiện sẽ bị kích hoạt.

Nga

* Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konshenkov xác nhận: “Theo quyết định của Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin, các máy bay Nga ngày hôm qua (30/9) đã bắt đầu chiến dịch không kích chống lại các mục tiêu dưới mặt đất của nhóm khủng bố IS ở Syria”.

Hình ảnh Nga không kích IS tại Syria. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

* Theo thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng, hôm qua, máy bay quân sự Nga đã thực hiện khoảng 20 nhiệm vụ không kích vào 8 mục tiêu IS ở các khu vực miền núi. “Kết quả của các cuộc không kích này là chúng tôi đã tiêu diệt được các kho chứa nhiên liệu, đạn dược, vũ khí hạng nặng cũng như các điểm chỉ huy quan trọng ở miền núi của IS”, tướng Igor Konashenkov nói.

* Sau cuộc gặp với người đồng cấp John Kerry tối 30/9 (giờ địa phương), trả lời câu hỏi của các phóng viên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết rằng, Nga và Mỹ sẽ “rất sớm” phối kết hợp cùng nhau trong chiến dịch quân sự để đánh bật phiến quân IS ở Syria.

Mỹ

* Tổng thống Barack Obama đã ký, phê chuẩn dự luật chi tiêu tạm thời giúp chính phủ không phải ngừng hoạt động. Theo đó, chính phủ Mỹ sẽ được cấp ngân sách ngắn hạn để hoạt động từ 1/10 đến 11/12, tránh đóng cửa từ đầu tháng 10, thời điểm bắt đầu tài khóa mới.

Tàu sân bay Mỹ chuẩn bị rời cảng lên đường sang Nhật Bản. Nguồn: Reuters

* Sáng nay, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ đã cập quân cảng ở TP Yokosuka, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) để trú đóng trong thời gian 7 năm. Tàu sân bay USS Ronald Reagan đến để thay thế tàu sân bay chạy bằng lượng hạt nhân USS George Washington vừa hoàn tất nhiệm vụ triển khai tại Yokosuka và đã trở về Mỹ vào tháng 5/2015 để bảo dưỡng.

Afghanistan

* Sau vài ngày chiến đấu quyết kiệt, chính phủ Afghanistan cho biết các lực lượng của nước này đã giành lại được thành phố trọng yếu Kunduz vào tối muộn hôm qua, 3 ngày sau khi phiến quân Taliban chiếm được khu vực này. Phát ngôn viên cảnh sát trưởng thành phố Kunduz, Sayed Sarwar Hussaini, tiết lộ rằng, quân đội Mỹ đã hỗ trợ các lực lượng Afghanistan trong chiến dịch đẩy lùi quân Taliban thông qua các cố vấn bộ binh cũng như giúp đỡ trong các cuộc không kích.

Indonesia

* Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố ông cần ba năm để giải quyết triệt để nạn cháy rừng. Trước tình trạng cháy rừng lan rộng và kéo dài nhiều tuần qua, Indonesia đã phải huy động gần 12.000 nhân lực, trong đó có 3.700 binh sỹ, gần 8.000 nhân viên cảnh sát và các lực lượng địa phương triển khai nhiều biện pháp nỗ lực dập lửa như ném bom nước từ máy bay, làm mưa nhân tạo hay dùng sức người… nhằm sớm khống chế các đám cháy và kiểm soát khói bụi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet