Tin thế giới 18h30: Chính phủ Syria đang đà thắng ở Aleppo chiến lược

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho hay, các lực lượng chính phủ Syria vừa giành lại được phía bắc thành phố Aleppo chiến lược sau nhiều trận chiến khốc liệt. Gruzia tập trận với liên quân Mỹ, chọc giận Nga.

Syria

* Reuters đưa tin, Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho hay, các lực lượng chính phủ Syria vừa đánh bại các nhóm nổi dậy ở phía bắc thành phố Aleppo chiến lược sau nhiều trận chiến khốc liệt.

Khu vực quân chính phủ giành lại được là thị trấn Handarat, một khu vực có vị trí quan trọng bởi nó gần với tuyến đường cuối cùng vào trung tâm Aleppo.

Một khung cảnh của thành phố Aleppo.

* Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Adel al-Dzhubeyr cho biết, nước này định sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt quân sự cho lực lượng đối lập ở Syria và sẵn sàng gửi lực lượng đặc nhiệm tới quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, ông khẳng định Riyadh sẽ chỉ thực hiện điều này trên cơ sở thống nhất với các quốc gia ủng hộ phe đối lập Syria khác.

* Sputnik đưa tin, hôm 12/5 có thêm một binh sĩ Nga thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ ở thành phố Homs của Syria. Binh sĩ bị thương nặng khi đang làm nhiệm vụ hộ tống một đoàn xe thuộc trung tâm hòa giải các bên tham gia nội chiến Syria. Sau đó, anh này đã qua đời khi đang được chuyển tới bệnh viện.

Syria bị tàn phá nặng nề sau 5 năm nội chiến.

Nga – Mỹ

* Theo Reuters, hôm 11/5, Georgia (Gruzia) đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự mang tên Noble Partner kéo dài 2 tuần với Mỹ và Anh ở căn cứ quân sự Vaziani, gần thủ đô Tbilisi của Georgia.

Khoảng 650 binh sĩ Mỹ, 150 binh sĩ Anh, 500 binh sĩ Georgia đã tham gia tập trận cùng với 8 xe chiến đấu bộ binh Bradley và 8 xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams của Mỹ.

Moscow phản ứng rất giận dữ với hoạt động trên. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, cuộc tập trận có thể gây mất ổn định khu vực.

Các binh sĩ Georgia trong buổi khai mạc cuộc tập trận Noble Partner.

* Ngày 12/5, Mỹ sẽ kích hoạt hệ thống lá chắn tên lửa châu Âu tại căn cứ không quân ở Deveselu, Romania với lý do là nhằm đối phó với các chương trình tên lửa của Iran.

Điện Kremlin cho rằng, mục đích thực sự của hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu là vô hiệu hóa kho vũ khí hạt nhân của Nga để Mỹ có thể tấn công phủ đầu Nga trong trường hợp có chiến tranh.

Moscow khẳng định chương trình tên lửa của Iran không có khả năng đe dọa các nước NATO tại châu Âu.

Hơn nữa, ngày mai (13/5), Mỹ sẽ bắt đầu xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa thứ hai tại Ba Lan. Hệ thống dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Iraq - IS

* Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thực hiện tới 3 vụ đánh bom tự sát trên khắp Baghdad, giết chết ít nhất 80 người, làm bị thương 118 người. Đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất ở thủ đô Iraq trong năm nay.

Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Baghdad, Iraq.

IS tuyên bố vụ đánh bom là nhằm vào lực lượng dân quân người Shiite. Cuộc chiến chống IS đang làm trầm trọng thêm cuộc xung đột sắc tộc kéo dài ở Iraq chủ yếu giữa người Sunni và Shiite.

* Theo nhiều quan chức Mỹ, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang "suy yếu từng ngày" tại Iraq khi đang mất dần các vùng chiếm đóng và khó khăn trong chiêu mộ thêm thành viên.

IS cũng khó thực hiện các cuộc tấn công lớn hơn trước đây.

Thiếu tướng Mỹ Gary Volesky cho biết các lực lượng Iraq đang hoạt động hiệu quả, giành lại nhiều phần lãnh thổ bị IS chiếm đóng ở các thành phố lớn như Mosul, Fallujah.

Hiện IS chỉ còn kiểm soát 14% lãnh thổ Iraq, giảm nhiều so với 40% trước đây.

Bầu cử Mỹ

* Theo kết quả thăm dò của Reuters được công bố hôm 11/5, 41% cử tri Mỹ ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton, 40% tuyên bố bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump tăng vọt so với cách đó một tuần khi tỷ lệ ủng hộ bà Clinton vượt ông Trump tới 13%.

Theo nhiều nhà phân tích, đây là dấu hiệu cho thấy một cuộc chiến khá cân sức giữa hai ứng viên sáng giá nhất của hai đảng trong cuộc chạy đua vị trí Tổng thống Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet