Tin thế giới 18h30: EU vẫn "lộn xộn" và chia rẽ vì Ukraine

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Trong khi Ba Lan tuyên bố sẽ huấn luyện khoảng 50 nhân viên quân sự cho Ukraine thì Hy Lạp kịch liệt phản đối việc trừng phạt Nga. Germanywings biết cơ phó của chiếc Airbus A320 rơi ở Pháp bị trầm cảm

Ukraine

* Theo Sputnik, hôm 31/3, chính phủ Hy Lạp lên tiếng phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt Nga. Thủ tướng Alexis Tsipras cho rằng, trừng phạt Nga sẽ chẳng có tác dụng gì. Ông cũng khẳng định, hợp tác thương mại giữa Nga và Hy Lạp có cơ hội phát triển lên một tầm cao mới.

Ông Alexis Tsipras dự kiến sẽ tới thăm Nga trong vài ngày tới.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.

* Trong khi đó, Ba Lan tuyên bố sẽ huấn luyện khoảng 50 nhân viên quân sự cho Ukraine trong năm nay. Theo Bộ Quốc phòng Ba Lan, hoạt động huấn luyện dự kiến diễn ra vào tháng 6, tháng 9 và tháng 10 năm nay. Nhiều quốc gia NATO khác cũng có kế hoạch tổ chức các khóa huấn luyện tương tự.

* Đài tiếng nói Nước Mỹ (VOA) đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý gia hạn thỏa thuận bán khí đốt với giá ưu đãi cho Ukraine thêm 3 tháng nữa.

Thông báo trên được đưa ra hôm 31/3, chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận về giá khí đốt đạt được hồi tháng 10/2014 bị hết hạn. Theo thỏa thuận đó, Ukraine sẽ phải thanh toán trước với giá ưu đãi 385 USD/ 1.000 m3.


* Hôm 31/3, cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin tuyên bố Moscow sẽ thiệt hại tới 200 tỉ USD trong vòng 3 tới 4 năm do sáp nhập Crimea.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, tuyên bố không nên nói về những thiệt hại khi Crimea trở về Nga.

Biển Đông

* Theo AP, phát biểu tại một hội nghị Hải quân ở Australia hôm 31/3, Đô đốc hải quân Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, cảnh báo Trung Quốc đang xây 'vạn lý trường thành' trên Biển Đông.

Đô đốc hải quân Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ.

Ông Harris khẳng định, mối lo ngại lớn nhất ở Biển Đông hiện tại là việc Trung Quốc đang tiến hành cải tạo đất với một tốc độ và quy mô chưa từng có nhằm khẳng định những tuyên bố chủ quyền phi lý.

Nhật Bản

* BBC đưa tin, hôm nay (1/4) người già nhất thế giới, bà Misao Okawa của Nhật Bản, vừa mới qua đời vì bệnh tim ở tuổi 117 tuổi.

Bà Misao Okawa sinh ngày 5/3/1898. Bà có 3 người con, 4 cháu và 6 chắt.

Nga

* Theo The Moscow Times, hôm 29/3, chính phủ Nga đưa ra một báo cáo tuyên bố, số người Nga hút thuốc và uống rượu giảm mạnh trong những năm qua nhờ vào các chính sách của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhiều người Nga đang từ bó rượu và thuốc lá để chuyển sang những thói quen lành mạnh như tập thể dục.

Báo cáo nhấn mạnh những thành tựu mà chính phủ đã đạt được trong một chuỗi các chiến dịch tuyên truyền mang tên “Lệnh tháng Năm” được Tổng thống Putin kí kết hồi tháng 5/2012.

* CNN đưa tin, nhiều hãng hàng không đang cắt giảm và hủy nhiều chuyến bay tới và đi từ Nga do nhu cầu bay giảm mạnh.

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân của tình trạng trên là do giá đồng rúp đột ngột giảm mạnh, khiến du khách Nga chọn du lịch trong nước thay vì đi nước ngoài. Mối quan hệ đang xấu đi giữa Nga và phương Tây do cuộc khủng hoảng Ukraine cũng được cho là một lý do.

Airbus A320

Andreas Lubitz,cơ phó của chiếc Airbus A320 bị rơi ở Pháp hôm 24/3.

 * Reuters đưa tin, hôm 31/3, Lufthansa, công ty mẹ của Germanywings, thừa nhận, hồi năm 2009, cơ phó Andreas Lubitz của chiếc Airbus A320 bị rơi ở Pháp đã báo cáo với trường huấn luyện của hãng rằng mình bị trầm cảm.

Với tuyên bố trên, Lufthansa có nguy cơ đối mặt với những cáo buộc pháp lý mạnh mẽ hơn từ thân nhân các nạn nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet