Tin thế giới 18h30: Hy Lạp nỗ lực cứu nền kinh tế trong tuyệt vọng

Anh Tuấn (tổng hợp)

Hy Lạp không thể trả nợ cho IMF, cố gắng đề xuất nhận gói viện trợ lần thứ ba, Thủ tướng nhượng bộ Châu Âu; Tổng thống Poroshenko hứa đưa Ukraine vào NATO trong 7 năm v.v...

Hy Lạp

*Ngày 30/6, theo một số thông tin, chính phủ Hy Lạp đã yêu cầu một gói viện trợ mới kéo dài 2 năm từ các nước trong Khối đồng tiền chung Châu Âu. Thông tin này được đăng tải chỉ vài giờ trước thời hạn trả nợ 1,7 tỉ USD cho IMF của Hy Lạp vào đêm cùng ngày. Các chủ nợ châu Âu của Hy Lạp đã yêu cầu nước này thực hiện những bước cải tổ cần thiết để có thể nhận khoản tiền viện trợ kinh tế, qua đó giúp Hy Lạp trả nợ cho IMF.

*Thời hạn kết thúc, Hy Lạp không thể trả nợ cho IMF, qua đó trở thành quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ trước tổ chức này. Trong khi đó, nói về gói viện trợ mới, các bộ trưởng tài chính của EU đã có cuộc họp mới với sự tham gia của Hy Lạp. Tuy nhiên, EU cho biết những yêu cầu cho gói viện trợ mới sẽ còn khắt khe hơn những yêu cầu mà nước này đã khước từ trước đó. Dự kiến ông Tsipras sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 về việc có nên chấp nhận những yêu sách của châu Âu hay không.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras có dấu hiệu xuống nước trước yêu sách của châu Âu.

*Cũng trong ngày 1/7, Thủ tướng Hy Lạp đã có dấu hiệu xuống nước với châu Âu. Theo báo Financial Times của Anh, một bức thư dài hai trang đã được Thủ tướng Tsipras gửi cho Ủy ban Châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và IMF, có nội dung rằng Hy Lạp sẽ chấp nhận những điều kiện mà các chủ nợ đưa ra trước đó, với một số thay đổi về cơ cấu thuế VAT và độ tuổi về hưu.

Trong khi đó, một công dân người Anh đã mở một chiến dịch quyên góp tiền trên mạng để cố gắng thu về 1,7 tỉ USD giúp Hy Lạp trả nợ, do anh cảm thấy bất bình khi các chính trị gia Châu Âu do dự cứu người dân Hy Lạp. Quan điểm của anh cũng tương đồng với ý kiến của một nhà báo kỳ cựu người Anh, khi cho rằng Hy Lạp đã bị phản bội.

Ukraine

*Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, phải mất 7 năm nữa Ukraine mới có thể gia nhập NATO. Theo ông, chính phủ đang thực hiện cải cách sâu rộng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và hành chính của đất nước, và quá trình này sẽ mất từ 6 -7 năm trước khi thỏa mãn các tiêu chuẩn của NATO. Theo một quan chức Ukraine, không có tổ chức nào trên thế giới có thể đảm bảo an ninh và ổn định toàn cầu hiệu quả như NATO.

Tổng thống Poroshenko vẫn là nhân vật gây tranh cãi ở Ukraine.

*Tuy nhiên, Hiệp hội Doanh nghiệp Ukraine đã lên tiếng yêu cầu Tổng thống Poroshenko cùng nhiều quan chức khác từ chức, bởi theo họ, “sự thiếu chuyên nghiệp của chính quyền, khối nợ của Ukraine đã lần đầu tiên vượt mức GDP của quóc gia và lên đến 110,5%”, bên cạnh đó là những vấn đề chưa được giải quyết khác.

*Mới đây, cuộc đàm phán về cung cấp khí đốt giữa Nga và Ukraine đã đổ vỡ khi hai bên đã không thể thống nhất về giá cả. Ukraine không đồng tình với mức giảm giá mà Nga đưa ra, tuy nhiên Nga tin rằng quyết định của phía Ukraine thực ra mang tính chính trị.

Belarus

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Belarus sẽ diễn ra vào ngày 11/10 tới.

*Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống một cách công khai, trung thực và đảm bảo tuân theo các cam kết quốc tế. Theo đó, ngày bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 11/10 năm nay, còn mọi hoạt động tranh cử sẽ bắt đầu sau ngày 30/6. Cuộc bầu cử tổng thống tại Belarus luôn thu hút được sự chú ý của nhiều quan sát viên quốc tế, với 1052 người theo dõi đợt tranh cử năm 2010.

Syria

*Theo một quan chức quốc phòng Israel, Tổng thống Syria Bashar al-Assad giờ đây chỉ kiểm soát 1/5 lãnh thổ đất nước, trải dài từ thủ đô Damascus ra đến vùng ven biển Địa Trung Hải. Kể từ tháng 3 năm nay, quân chính phủ liên tục đánh mất lãnh thổ vào tay các lực lượng phiến quân Hồi giáo và các phong trào nổi dậy, và theo vị quan chức này, tương lai phía trước của ông Assad rất mù mịt.

Tai nạn máy bay ở Indonesia

Những gì còn lại của chiếc máy bay xấu số của Không quân Indonesia.

*Thông tin mới nhất cho biết, số người tử vong khi một phi cơ quân sự của Không quân Indonesia đâm xuống một khu dân cư đã lên đến 141 người. Số người chết trên máy bay, theo lực lượng này, có đên 122 người, bao gồm các binh sĩ tại ngũ và thân nhân gia đình họ. Các quan chức cho biết, họ không hy vọng tìm được người sống sót trong thảm họa hàng không này.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet