Tin thế giới 18h30: Kinh tế Ukraine đang "chết đứng"

Anh Tuấn (tổng hợp)

Tổng thống Putin được đánh giá là "đáng gờm"; Donetsk và Lugansk không công nhận Crimea thuộc Nga, Ukraine đang "chết đứng", Tổng thống Poroshenko bất ngờ thăm Donetsk; v.v...

Nga

*Ông Jack Keane, một vị tướng bốn sao của Mỹ nay đã nghỉ hưu, đồng thời là một chuyên gia quân sự, đã nhận định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo “đáng gờm” nhất trên thế giới. Theo ông Keane, ông Putin đã sáp nhập bán đảo Crimea, tạo ảnh hưởng lớn đối với cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tỏ ra rất bình tĩnh trước tình hình nước Nga bị áp đặt cấm vận của phương Tây. Ông này cũng tin rằng để có thể đối phó với Nga, Mỹ cần phải đưa vũ khí sát thương vào Ukraine, hoặc triển khai quân đội ở vùng Baltic.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ukraine

*Theo một số nguồn tin, quân ly khai Donetsk và Lugansk không công nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga. Điều này được đề cập trong một dự thảo hiến pháp mà phía Donetsk và Lugansk đã gửi cho Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE) ngày 8/6 vừa qua. Dự thảo ghi rằng: ”Cộng hòa tự trị Crimea, (...) Kiev, Sevastopol cùng một số khu vực có quy chế đặc biệt như Donetsk và Lugansk, được xác định bởi luật pháp Ukraine”.

*Trong một cuộc họp ngày 9/6, chính trị gia đảng đối lập Boris Kolesnikov cho biết, chính phủ Ukraine hiện tại đang đưa đất nước vào tình trạng “chết đứng” về chính trị và kinh tế. Ông nhận xét rằng chính quyền không có ý định cải tổ hoặc ban hành bộ luật mới, và ông đặt câu hỏi liệu họ có đủ khả năng để đảm bảo an ninh đất nước và tái cơ cấu bộ máy nhà nước hay không. Ông còn nói rằng Ukraine không nên nhận vũ khí từ nước ngoài, bởi điều đó sẽ khiến đất nước “trở thành nơi để thử nghiệm các loại vũ khí tối tân”.

*Ngày 11/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ có chuyến thăm bất ngờ đến Donetsk. Thông tin chi tiết về chương trình nghị sự trong chuyến thăm và làm việc tại Donetsk vẫn chưa được tiết lộ. Trong khi đó, đại diện quân ly khai Lugansk cho biết hai vùng Donetsk và Lugansk sẵn sàng thỏa hiệp với chính phủ, tuy nhiên phía chính quyền lại không muốn thực hiện các điều khoản của hiệp ước Minsk do lo sợ đánh mất quyền lực ở Ukraine.

Miền đông Ukraine vẫn chưa hết xung đột.

*Ông Eduard Basurin, một phát ngôn viên của quân ly khai Donetsk cho biết, lực lượng này đã phát hiện có pháo tự hành và dàn tên lửa phóng hàng loạt của quân chính phủ Ukraine tại miền Đông. Căng thẳng tại miền Đông vẫn tiếp tục diễn ra mặc dù hiệp ước Minsk đã được thống nhất từ tháng 2 năm nay.

*Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố, chính phủ Ukraine có ý định cho phép Mỹ đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước, sau đó sẽ mua lại chúng nhằm bắt đầu quá trình tư nhân hóa. Ukraine hiện nay đang chìm trong khủng hoảng về chính trị và kinh tế, hiện đất nước này cũng đang vỡ nợ.

Mỹ

*Theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jack Lew, Mỹ và các nước G7 sẵn sàng thắt chặt các lệnh trừng phạt chống Nga sau những cáo buộc có liên quan đến xung đột ở miền Đông Ukraine của nước này. Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh rằng lệnh cấm vận sẽ còn được áp dụng khi Nga và quân ly khai không còn vi phạm lệnh ngừng bắn và tuân thủ các điều khoản trong hiệp ước một cách đầy đủ.

IS vẫn là một vấn đề lớn của Mỹ tại Iraq.

*Ngày 9/6, hãng tin CNN cho biết, Mỹ có kế hoạch đưa thêm quân đến Iraq với mục đích huấn luyện quân sự cho quân đội Iraq. Theo một quan chức giấu tên, ban đầu chính phủ Obama có ý định đưa 1.000 quân đến đây, nhưng sau đó đã giảm xuống còn 500 người. Hiện vẫn chưa rõ số quân này sẽ có nhiệm vụ cụ thể ra sao. Tại Iraq, quân số lính Mỹ là 3.050 người và đảm trách những nhiệm vụ khác nhau như cố vấn quân sự, bảo vệ cơ sở và nhân sự Mỹ, huấn luyện binh lính Iraq...

Hy Lạp

*Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết, hậu quả của việc Hy Lạp rời EU sẽ khiến toàn châu Âu sụp đổ, bởi khi đó thị trường sẽ biến động mạnh trong thời điểm những nước như Ý và Tây Ban Nha vẫn còn nợ công rất cao. Tuy nhiên ông cũng hi vọng rằng Hy Lạp sẽ đạt được những thỏa thuận với các chủ nợ châu Âu nhằm nới lỏng những yêu cầu của họ trước khi được viện trợ kinh tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet