Tin thế giới 18h30: Ly khai bắt lính Ukraine diễu phố

Phương Lâm (tổng hợp)

Thủ tướng đầu tiên của Ukraine chỉ trích nhà cầm quyền đất nước trong suốt 20 năm, phe ly khai bắt lính Ukraine diễu phố, quân đội Mỹ và Iraq chuẩn bị tấn công IS, Quốc vương Saudi Arabia qua đời...

Ukraine:

Nguồn tin Tass dẫn lời Tổng thống đầu tiên của Ukraine, ông Leonid Kravchuk cho hay, nguyên nhân gây ra hiện trạng của Ukraine là những sai lầm của các nhà cầm quyền Ukraine trong suốt 20 năm qua.

Quang cảnh đổ nát trong khu vực chiến sự ở miền Đông Ukraine

Trong một diễn biến khác, ly khai miền đông Ukraine đã đưa các tù nhân vốn là các binh sĩ chính phủ bị bắt giữ đi diễu qua các con phố ở thành phố Donetsk.

Tù binh Ukraine quỳ gối trong cuộc diễu phố ngày 22/1. 

Mỹ:

Ngày 23/1, tướng Lloyd Austin, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho hay quân đội Mỹ và Iraq đang chuẩn bị mở một đợt tấn công lớn nhất từ trước tới nay để tái chiếm thành phố Mosul lớn thứ hai của Iraq từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Saudi Arabia: 

Sáng thứ Sáu (23/1), Quốc vương Saudi Arabia qua đời, thọ 90 tuổi, làm các  quan chức Mỹ lo lắng về tương lai quan hệ hai nước vốn rất quan trọng nhưng gần đây đã trở nên căng thẳng.  

Nhật Bản:

Hôm thứ Sáu (23/1), mẹ của con tin người Nhật, nhà báo Kenji Goto, người đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt giữ, đã lên tiếng cầu xin giữ mạng sống cho con mình.

Bà Junko Ishido, mẹ của nhà báo Kenji Goto, hiện là con tin trong tay IS, cầu xin Chính phủ Nhật Bản cứu mạng sống của nhà báo này. Ảnh chụp tại một cuộc họp báo diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói với các phóng viên, Chính phủ Nhật Bản đã không nhận được thông điệp nào từ những kẻ khủng bố đang bắt giữ hai công dân nước này kể từ khi thời hạn phải giao nộp 200 triệu USD để đổi lấy con tin trong 72 giờ đồng hồ trôi qua.

Hàn Quốc:

Hôm thứ Sáu (23/1), Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, bà Park Geun-hye đã đề cử một cựu chính trị gia, đồng thời là lãnh đạo nòng cốt của Đảng cầm quyền Saenuri vào vị trí Thủ tướng.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Thái Lan:

Nguồn tin AP dẫn lời văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan cho hay, cựu Thủ tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra sẽ bị truy tố tội danh tham nhũng trong chương trình trợ cấp gạo gây thất thoát hàng tỷ USD.

Trung Quốc:

Trước việc nhiều nước trong khu vực và kể cả Mỹ lên án Trung Quốc (TQ) về việc nước này muốn "độc chiếm" biển Đông, TQ cho rằng họ không bao giờ bắt nạt nước nhỏ và những nước không liên quan đừng tham gia vào chuyện tranh chấp Biển Đông. Chỉ có điều thực tế lại khác với điều TQ tuyên bố.

Trung Quốc đang cải tạo phi pháp một khu vực trên quân đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong một diễn biến khác, Cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn đã thú nhận việc đưa hơn 40 triệu nhân dân tệ (gần 137 tỷ VNĐ) cho cấp trên để mong thoát khỏi vòng lao lý.


 NATO:

Hôm thứ Năm (22/1), nguồn tin RT trích lời Tướng Philip Breedlove, Tổng tư lệnh của NATO, đồng thời là Tổng Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu, cho biết: "Chúng tôi đã bàn bạc rất nhiều về cách thức nối lại kênh đối thoại với Nga, và thực tế là việc thiết lập kênh đối thoại với các quan chức quân sự cấp cao của Nga là rất quan trọng".


EU:

Hôm thứ Năm (22/1), Ủy viên châu Âu phụ trách về năng lượng cho hay, kế hoạch của Nga nhằm xây dựng một đường ống dẫn dầu mới qua Thổ Nhĩ Kỳ và bỏ qua Ukraine là không khả thi.

Ông Maros Sefcovic, Ủy viên châu Âu phụ trách về năng lượng.

IS: 

Hôm thứ Tư (21/1) trả lời phỏng vấn với tờ Al Arabiya, Đại sứ Mỹ tại Iraq Stuart Jones cho hay:"Chúng tôi ước tính các cuộc không kích đã tiêu diệt hơn 6.000 chiến binh IS tại Syria và Iraq". Ngoài ra, ông Jones cũng bổ sung thêm, hơn 1000 phương tiện xe cộ của lực lượng này tại Iraq cũng bị phá huỷ.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ công an Trung Quốc ông Meng Hongwie đã thông báo vụ việc hơn 300 người dân Trung Quốc quá cảnh tại Malaysia trên đường gia nhập nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet