Tin thế giới 18h30: Mỹ hứa sẽ luôn sát cánh cùng Ukraine

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power khẳng định Washington sẽ luôn sát cánh cùng Kiev trong cuộc chiến ở miền Đông Ukraine. Trung Quốc muốn Mỹ cùng chấm dứt “chỉ tay vào mặt nhau”.

Ukraine

* Ngày 10/6, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev. Trong cuộc gặp này, bà Power một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Chính phủ Ukraine.

Bà nhấn mạnh các lệnh trừng phạt hiện nay nhằm vào Nga sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi thỏa thuận Minsk được thực thi.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc gặp hồi năm 2014.

* Hôm 10/6, UA Position đưa tin, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk vừa có chuyến công du tới Mỹ 3 ngày (8-10/6). Trong khuôn khổ chuyến công du của phái đoàn Ukraine đến Washington, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã gặp nhiều quan chức cấp cao của Mỹ với mục đích chính là kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ phía Washington.

Tuy nhiên, trong kế hoạch làm việc, ông Yatsenyuk không hề có cuộc diện kiến nào với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nga – phương Tây

* Tờ Bloomberg dẫn kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) cho thấy, các quốc gia Baltic đang theo dõi mọi động thái của Nga sau khi phương Tây cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc chiến ở Ukraine. Nhiều người dân của những nước này cũng nghi ngờ về tình đoàn kết, giúp đỡ nhau trong khối NATO.

Bloomberg nhận định kết quả khảo sát của Trung tâm Pew cho thấy thách thức mà các nhà lãnh đạo phương Tây đang phải đối mặt.

* Bloomberg đưa tin, hôm 10/6, tàu khu trục HMCS Fredericton chở Thủ tướng Canada Stephen Harper trên biển Baltic đã bị hai chiếc tàu chiến Nga theo sát.

Khi bị tàu Nga theo sát, Thủ tướng Stephen Harper đang có mặt trên HMCS Fredericton cùng với phu nhân Laureen, Bộ trưởng Quốc phòng Jason Kenney và nhiều quan chức khác của chính phủ.

Thủ tướng Canada Stephen Harper phát biểu trước thủy thủ đoàn HMCS Fredericton tại Ba Lan hôm 10/6/2015.

Ông Harper chỉ trích hành động của Nga trong khu vực, đặc biệt là ở cuộc khủng hoảng Ukraine.

* Trong chuyến thăm tới Italia, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga của phương Tây đã khiến cho giao thương ngành công nghiệp quốc phòng giữa hai nước tổn thất ước tính lên đến 1 tỷ euro.

Khi nói về mối quan hệ giữa Nga với các nước G7, Putin cho rằng thật may mắn đây không phải là một tổ chức chính trị mà chỉ là một câu lạc bộ mang tầm quốc tế.

* Trang Lenta dẫn số liệu báo cáo của các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu Pew cho hay, Mỹ và châu Âu bất đồng sâu sắc về viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong khi tỷ lệ người Mỹ ủng hộ giúp đỡ tài chính cho Ukraine ít hơn so với người châu Âu thì  tỷ lệ người châu Âu ủng hộ việc áp dụng các biện pháp quân sự chống Nga lại ít hơn so với người Mỹ.

Malaysia

* Theo AP, hôm 10/6, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 4 người phương Tây vì cho rằng hành động báng bổ của họ khi chụp ảnh nude (khỏa thân) trên ngọn núi thiêng Kinabalu đã gây ra trận động đất khiến 18 người leo núi thiệt mạng hôm 5/6.

Nhóm 10 du khách phương Tây chụp ảnh khỏa thân trên núi Kinabalu.

Trong số 4 người phương Tây bị bắt giữ có hai anh em người Canada, một thanh niên người Hà Lan, một phụ nữ người Anh.

Hôm 5/6, một trận động đất mạnh 5,9 độ richter đã làm rung chuyển và đổ từng tảng đá lớn xuống con đường leo núi, khiến 18 người thiệt mạng.

Mỹ - Trung

* Hôm 11/6, Reuters dẫn lời bà Wu Xi, Phó đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho rằng, Mỹ - Trung không nên giải quyết khác biệt về Biển Đông và an ninh mạng bằng "ngoại giao microphone" hay “chỉ tay vào mặt nhau".

Theo bà, Mỹ - Trung cần giải quyết những khác biệt về Biển Đông bằng biện pháp thích hợp để chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington được thành công tốt đẹp.

Đáp lại, ông Rick Larson, Chủ tịch nhóm làm việc Mỹ - Trung, khẳng định, các vấn đề Biển Đông và các cuộc tấn công mạng nghi ngờ có nguồn gốc từ Trung Quốc rất đáng lo ngại.

Trung Quốc

* Hôm 10/6, Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố đã đưa các tàu và máy bay quân sự qua eo biển Bashi, nằm giữa Đài Loan và Philippines, để tập trận ở Tây Thái Bình Dương.

Mặc dù phía Trung Quốc khẳng định, cuộc tập trận trên là hoạt động thường niên, không nhằm vào bất cứ quốc gia hay khu vực nào, nhưng nhiều chuyên gia nhận định, nó có thể gây thêm căng thẳng bởi diễn ra rất gần Philippines.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet