Tin thế giới 18h30: Mỹ lo Nga - Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia

MINH THU (tổng hợp)

Trung Quốc sẵn sàng dùng quân đội bảo vệ lợi ích ở nước ngoài; Hy Lạp nhượng bộ các chủ nợ châu Âu; Nga ngừng cung khí đốt cho Ukraine; Chìm tàu ở Philippines khiến 34 người thiệt mạng; ...

Nga - Mỹ - Trung Quốc:

*Theo tạp chí The Diplomat, những hành động gần đây của Nga, Trung Quốc và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã giúp Mỹ lấy lại được vị thế thống trị thế giới vốn gần như bị lu mờ trước đó.

Quân đội Nga trong một cuộc tập trận. 

*Chiến lược quân sự mới của Mỹ xem Trung Quốc và Nga là các quốc gia “hung hăng và đe dọa” tới lợi ích an ninh của họ.

Tờ The Guardian của Anh đưa tin cho biết, ngoài mối đe dọa lớn nhất đó, Mỹ còn đánh giá các thách thức sự phát triển công nghệ và tình hình ổn định toàn cầu đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Trung Quốc:

*Hôm 1/7, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã thông qua bộ luật an ninh quốc gia mới bao gồm việc bảo vệ các lợi ích ở nước ngoài bằng hành động quân sự nếu cần thiết.

Bộ luật mới của Trung Quốc còn nhấn mạnh tới việc chính phủ sẽ bảo vệ các nguồn lực chiến lược và nguồn tài nguyên năng lượng cũng như các tuyến đường biển và đất liền để duy trì tốc độ phát triển kinh tế và xã hội quốc gia. 

Hình ảnh do máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ ghi lại hồi tháng Năm về việc Trung Quốc nạo vét và cải tạo trái phép trên khu vực Đá Chữ Thập của Việt Nam.

*Hình ảnh vệ tinh chụp hôm 28/6 cho thấy Trung Quốc có thể đã hoàn thành xây dựng trái phép đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sớm hơn dự báo của tướng quân đội Mỹ.

Những hình ảnh vệ tinh mới đây tại Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng cho thấy một cơ sở quân sự đa năng quy mô lớn nằm ngay giữa trung tâm bãi đá và khả năng hai tháp radar đang được Trung Quốc triển khai xây dựng. Trong khi đó, 2 đường băng lên thẳng và 3 ăng-ten truyền thông vệ tinh cũng đã được phát hiện tại bãi Đá Gạc Ma. 

Nga:

*Theo Bộ Quốc phòng Nga, các bài học về cách đối phó với "cách mạng màu" cần phải có trong chương trình "giáo dục yêu nước đối với công dân Liên bang Nga trong giai đoạn năm 2016-2020".

Bộ Quốc phòng Nga đề nghị giảng dạy cho sinh viên các trường đại học, quân sự và các chuyên ngành đặc biệt cách đối phó với "cuộc cách mạng màu", Lenta dẫn đề nghị của Thứ trưởng quốc phòng Nikolai Pankov cho biết.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi
*Thủ tướng Ý Matteo Renzi cho rằng châu Âu đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi liên tục có các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Tôi không thể tưởng tượng được rằng EU có thể phát triển theo hướng này.

Ukraine:

*Công ty Gazprom của Nga khẳng định đã dừng cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi hai bên không thể thỏa thuận được giá cả cho kỳ hợp đồng tiếp theo.

Thông báo được đưa ra sau khi EU thất bại trong việc làm trung gian cho thỏa thuận cung cấp khí đốt trong 3-6 tháng tới.

Hàng trăm người tham gia biểu tình ngay trước đại sứ quán Mỹ tại Kiev hôm 1/7.

*Hôm 1/7, hàng trăm người đã tụ tập biểu tình bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev trước cáo buộc Washington đang cố tình can thiệp vào chuyện nội bộ của Ukraine bao gồm cuộc chiến tại miền đông.

Hy Lạp:

*Tờ Financial Times đưa tin, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã sẵn sàng chấp nhận mọi điều kiện mà các chủ nợ châu Âu đưa ra cuối tuần trước để nhận gói cứu trợ kinh tế.

Thủ tướng Hy Lạp cho biết ông sẽ chấp nhận mọi điều khoản được đưa ra với một ngoại lệ nhỏ. Ông đồng ý thay đổi hệ thống thuế giá trị gia tăng của đất nước, tuy nhiên ông yêu cầu giữ nguyên mức giảm thuế VAT 30% đối với các đảo Hy Lạp.

EU đang buông tay với Hy Lạp?

*Hy Lạp đã phải tìm cách trả một khoản nợ 1,8 tỉ USD cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước ngày 30/6 để tránh vỡ nợ, và cuối cùng đất nước đã không thể trả nợ.

Hiện Hy Lạp đang chờ đợi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, khi người dân bỏ phiếu ủng hộ điều kiện mà các chủ nợ đưa ra hoặc phản đối và đối mặt với nguy cơ ra khỏi vùng đồng tiền chung châu Âu. 

Mỹ - Cuba:

*Hôm 1/7, Jeffrey DeLaurentis, người phụ trách các lợi ích của Mỹ ở Cuba đã có cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Nội vụ Cuba Marcelino Medina tại thủ đô Havana. 

Trong cuộc gặp này, ông DeLaurentis đã trao một bức thư của Tổng thống Barack Obama cho Chủ tịch Cuba Raul Castro. Nội dung bức thư nêu rõ hai nước sẽ mở đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước vào đúng ngày hoặc sau ngày 20/7.

*Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS:

*Trung Quốc và Ấn Độ là 2 trong số 19 quốc gia và khu vực nằm trong danh sách mục tiêu tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhằm đảm bảo “sự thống trị thế giới Hồi giáo”.

IS khẳng định người Hồi giáo sẽ khiến mọi tín ngưỡng khác trên thế giới phải khuất phục. 

Philippines:

*Nguồn tin từ giới chức thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho hay một chiếc tàu chở theo 173 hành khách đã bị lật ngoài khơi nước này vào hôm nay (2/7), khiến 34 người thiệt mạng.


Chiếc tàu đang trên hành trình tới thị trấn Pilar ở tỉnh Cebu thì bất ngờ gặp nạn khi vừa rời khỏi khu cảng tại thành phố Ormoc thuộc tỉnh Leyte khoảng 100 m. Trong khi đó, 153 người may mắn được đội cứu hộ tìm thấy, đã được chuyển tới bệnh viện điều trị. 

Nhật Bản:

*Hôm 30/6, tờ The Indian Express cho hay Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận chung mang tên Malabar 2015. Đây vốn là sáng kiến tập trận hải quân song phương giữa Mỹ và Ấn Độ, ra đời vào năm 1992.

Tuy nhiên, Australia sẽ không tham gia cuộc tập trận năm nay. Khác với Nhật Bản, Australia mới chỉ tham gia cuộc tập trận Malabar một lần vào năm 2007. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet